Bộ trưởng Tư pháp New Zealand mất chức vì chống cảnh sát sau vụ đâm xe

Bộ trưởng Tư pháp New Zealand Kiri Allan ngày 24/7 đã từ chức sau khi bị cảnh sát bắt giữ do liên quan đến vụ một đâm xe xảy ra trước đó 1 ngày. Đây là bộ trưởng thứ 4 rời nội các trong vài tháng qua.
Bộ trưởng Tư pháp New Zealand mất chức vì chống cảnh sát sau vụ đâm xe ảnh 1Bộ trưởng Tư pháp New Zealand Kiri Allan. (Nguồn: nzherald)

Bộ trưởng Tư pháp New Zealand Kiri Allan ngày 24/7 đã từ chức sau khi bị cảnh sát bắt giữ do liên quan đến vụ một đâm xe xảy ra trước đó một ngày.

Đây là bộ trưởng thứ 4 rời nội các New Zealand trong vài tháng qua, trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử tại nước nước này sắp diễn ra.

Bà Allan cũng đảm nhận cương vị bộ trưởng phụ trách các vấn đề về phát triển khu vực, bảo tồn và quản lý tình trạng khẩn cấp. Bà vừa trở lại làm việc ngày 17/7 vừa qua sau khi nghỉ phép vài ngày vì các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần.

Trong buổi họp báo về vụ việc, Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins nêu rõ bà Allan đã từ nhiệm mọi chức vụ trong chính quyền ngay lập tức sau khi bà bị cảnh sát tạm giữ vì liên quan đến một vụ tai nạn đâm xe xảy ra tại Wellington ngày 23/7.

[Ông Chris Hipkins tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand] 

Thủ tướng Hipkins cho biết bà Allan bị buộc tội sử dụng phương tiện cơ giới bất cẩn và từ chối đi cùng cảnh sát, đồng thời bà cũng vi phạm nồng độ cồn trong hơi thở. Thủ tướng Hipkins nêu rõ: “Bà ấy hiểu rằng việc tiếp tục đảm nhận vị trí trí bộ trưởng là không thể, đặc biệt đối với vị trí Bộ trưởng Tư pháp bị buộc tội hình sự.”

Thủ tướng Hipkins đánh giá hành động của bà Allan là không thể tha thứ. Ông Hipkins cho biết thêm ông cũng được cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe tâm thần của bà Allan lúc xảy ra tai nạn.

Bà Allan từng được biết đến là người kế nhiệm tiềm năng của cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Sau vụ việc trên, bà Allan cho biết bà sẽ dành thời gian để xem xét về tương lai chính trị của bản thân.

Tuyên bố của bà Allan nêu rõ: "Trong những tuần gần đây, tôi đã đối mặt với một số khó khăn cá nhân. Tôi đã dành thời gian để giải quyết những khó khăn đó và tin rằng mình có thể giải quyết những thách thức đó với áp lực là một Bộ trưởng. Hành động của tôi ngày hôm qua cho thấy tôi không ổn.”

Kể từ tháng Ba vừa qua trong Chính phủ New Zealand do đảng Lao động nắm quyền đã có 4 bộ trưởng từ chức. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Lao động đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ đảng Quốc gia đối lập chính trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục