Bộ trưởng y tế Kyrgyzstan bị cáo buộc tham nhũng trong dịch COVID-19

Theo các công tố viên, ông Beishenaliyev bị cáo buộc liên quan đến việc mua hơn 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 theo nhu cầu trong nước.
Bộ trưởng y tế Kyrgyzstan bị cáo buộc tham nhũng trong dịch COVID-19 ảnh 1Bộ trưởng y tế Kyrgyzstan. (Nguồn: nst.com.my)

Ngày 3/6, các công tố viên Kyrgyzstan thông báo bộ trưởng y tế nước này Alymkadyr Beishenaliyev  đã bị bắt giam do liên quan đến vụ tham nhũng trong việc mua vaccine phòng COVID-19.

Theo các công tố viên, ông Beishenaliyev bị cáo buộc liên quan đến việc mua hơn 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 theo nhu cầu trong nước.

Lực lượng chức năng Kyrgyzstan ước tính số tiền thiệt hại trong vụ mua vaccine này lên tới 15 tỷ som (khoảng 19 triệu USD) và số tiền đã được chuyển đến các tài khoản nước ngoài. 

[Tòa án Malaysia kết tội tham nhũng đối với cựu Thủ tướng Najib Razak]

Công tố viên nêu rõ dù Kyrgyzstan nhận được vaccine miễn phí từ nhiều nước như Trung Quốc, Nga, Azerbaijan, Kazakhstan và một số tổ chức quốc tế, song trong năm 2021, ông Beishenaliyev vẫn yêu cầu mua thêm khoảng 2.460.000 liều vaccine phòng COVID-19 từ các công ty nước ngoài.  

Người phát ngôn của cơ quan công tố nhà nước nêu rõ ông Beishenaliyev đang giam giữ tại Ủy ban an ninh quốc gia để chờ bị đưa ra xét xử.

Bộ trưởng Y tế Beishenaliyev đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng các cơ quan an ninh nhà nước đã gây áp lực với ông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục