Bộ Y tế công bố gia hạn số đăng ký thêm hơn 1.000 loại thuốc

Trong số 1.017 thuốc được gia hạn số đăng ký lần này có 918 sản phẩm gia hạn 5 năm, 99 sản phẩm còn lại gia hạn trong thời gian 3 năm.
Bộ Y tế công bố gia hạn số đăng ký thêm hơn 1.000 loại thuốc ảnh 1Nhân viên y tế làm công tác cấp phát thuốc tại một bệnh viện. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ngày 12/10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông tin, Bộ Y tế đã ký quyết định công bố gia hạn hơn 1.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc sản xuất trong nước.

Trong số 1.017 thuốc được gia hạn số đăng ký lần này có 918 sản phẩm gia hạn 5 năm, 99 sản phẩm còn lại gia hạn trong thời gian 3 năm. Đây là thuốc sản xuất trong nước phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

[AstraZeneca chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm tại Việt Nam]

Hiện Việt Nam có khoảng hơn 22.000 thuốc có giấy đăng ký lưu hành với khoảng 800 hoạt chất các loại...

Các sản phẩm thuốc được gia hạn số đăng ký lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý gồm các thuốc điều trị ung thư, tim mạch, đái tháo đường, thuốc kháng virus cũng như các thuốc kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm thông thường khác... và các loại vaccine, sinh phẩm có nhu cầu sử dụng nhiều để phục vụ khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh.

Cục Quản lý Dược yêu cầu cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc có trách nhiệm sản xuất thuốc theo đúng các hồ sơ, tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và phải in số đăng ký được Bộ Y tế Việt Nam cấp lên nhãn thuốc.

Cũng theo đại diện Cục Quản lý Dược, cùng với việc nhiều lần thực hiện cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành có hiệu lực 3 năm hoặc 5 năm theo quy định của Luật Dược 2016 cho nhiều mặt hàng thuốc, để thực hiện Nghị quyết số 80 ngày 09/01/2023 của Quốc hội về gia hạn sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024, Bộ Y tế đã nhiều lần công bố Danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 80.

Tính đến nay Bộ Y tế đã có hơn 10 đợt công bố.

Tổng số thuốc, nguyên liệu làm thuốc ở Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm hiện nay khoảng trên 22.000 loại khác nhau./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục