Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc phòng, chống dịch COVID-19

Tình hình dịch bệnh tại Vĩnh Phúc đang có những diễn biến phức tạp, do đó tỉnh không được chủ quan, lơ là, quan trọng nhất phải tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát-điều tra-truy vết-khoanh vùng.
Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 15/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt và huy động cả hệ thống chính quyền cùng đồng lòng "chiến đấu" chống dịch.

Vĩnh Phúc đã thần tốc rà soát, truy vết và cách ly các vùng có dịch; thành lập 47 khu cách ly tập trung, cách ly gần 4.000 người; có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân, người lao động.

[Vĩnh Phúc vận động xã hội hóa xét nghiệm phòng dịch COVID-19]

Đến ngày 15/5, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 78 ca mắc COVID-19, trong đó có 46 ca liên quan đến quán bar-karaoke Sunny, 22 ca liên quan đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, 5 ca liên quan đến Công ty Vinatop, 5 ca liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương nhận định hiện nay, dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc là dịch xâm nhập, có nguồn lây rõ ràng nên chưa mất dấu nguồn lây. Đa số các ca dương tính mới của Vĩnh Phúc là các ca F1 đã được cách ly tập trung và từ nguồn lây đã được xác định.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Vĩnh Phúc đang có những diễn biến phức tạp, do đó tỉnh không được chủ quan, lơ là, quan trọng nhất phải tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát-điều tra-truy vết-khoanh vùng, tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây F0.

Tỉnh cũng cần kiên quyết không thỏa hiệp, bắt buộc cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 để tránh lây lan cộng đồng.

Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng trên địa bàn; chủ động lấy mẫu ngẫu nhiên, tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông dân cư.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương nhấn mạnh tỉnh Vĩnh Phúc cần khẩn trương xây dựng kịch bản phong tỏa công ty, xưởng sản xuất, dây truyền sản xuất trong trường hợp phát hiện có ca bệnh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định; thành lập các tổ phòng, chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp để đảm bảo an toàn cho công nhân, lao động, rà soát, nắm chắc danh sách, địa chỉ thường trú của 100% công nhân đang làm việc trong các công ty.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tỉnh Vĩnh Phúc cần có các biện pháp đảm bảo an toàn cho các phòng khám trong bệnh viện; tăng cường công tác khám bệnh, tư vấn từ xa, kê đơn cho bệnh nhân, tránh phải đến bệnh viện.

Vĩnh Phúc chú ý bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Bệnh viện đa khoa tỉnh, không để lọt các ca bệnh vào bên trong Bệnh viện; thực hiện xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và nhân viên y tế Bệnh viện để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 và xét nghiệm định kỳ những khoa, phòng có nguy cơ cao trong Bệnh viện. Bệnh viện chỉ đạo nghiêm nhân viên y tế không đi ra ngoài tỉnh nếu không thực sự cần thiết, không đi đến nơi đông người.

Cùng với đó, tỉnh Vĩnh Phúc cần có phương án chuẩn bị công tác cấp cứu, khám chữa bệnh ở các cơ sở cách ly tập trung, địa phương bị phong tỏa để đảm bảo sức khỏe cho người dân.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục