Bộ Y tế tiếp tục điều nhân lực hỗ trợ địa phương chống dịch COVID-19

Bộ Y tế phân công Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Bộ Y tế tiếp tục điều nhân lực hỗ trợ địa phương chống dịch COVID-19 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân thành phố Vũng Tàu. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp theo quyết định phân công 14 bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và 10 tỉnh phía Nam, Bộ Y tế vừa tiếp tục phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bộ Y tế phân công Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện việc đánh giá, tổ chức thu dung điều trị, các điều kiện hiện có về giường bệnh, hệ thống ôxy, trang thiết bị, thuốc, vật tư, nhân lực của các cơ sở y tế để xác định những khó khăn, bất cập và đề xuất với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh, thành phố để chỉ đạo và hỗ trợ khắc phục.

Bên cạnh thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19, hai bệnh viện cử cán bộ y tế trực tiếp hướng dẫn chuyên môn tại chỗ, hội chẩn từ xa, tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực và giám sát chất lượng về cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế các tỉnh, thành phố.

Hai bệnh viện tổ chức giao ban hằng ngày để rút kinh nghiệm điều trị giữa bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến quận, huyện, thành phố được phân công; phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 tỉnh, thành phố (nếu có) trong việc điều phối, chuyển tuyến kịp thời và phù hợp người bệnh COVID-19.

Cùng với đó, hai bệnh viện hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các tỉnh, thành phố trong thực hiện quản lý, điều trị người nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2021, Bộ Y tế đã phân công 14 bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và 10 tỉnh phía Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại các tỉnh, thành phố gồm:

Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Thống Nhất tiếp tục hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phụ trách hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế của tỉnh Bình Dương.

Bệnh viện Phổi Trung ương phụ trách hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế của tỉnh Đồng Nai.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế của tỉnh Đồng Tháp.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên phụ trách hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của tỉnh Long An.

Bệnh viện Hữu Nghị phụ trách hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của tỉnh Tiền Giang.

Bệnh viện K phụ trách hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của tỉnh Kiên Giang.

Bệnh viện E phụ trách hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của tỉnh Tây Ninh.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương phụ trách hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của tỉnh Sóc Trăng.

[Hỗ trợ nhân lực, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho các tỉnh phía Nam]

Bệnh viện Nhi Trung ương phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh viện Bạch Mai phụ trách hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của tỉnh An Giang.

Trong thời gian gần đây, số ca mắc COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương phía Nam gia tăng, trong đó rất nhiều F0 trong cộng đồng. Việc gia tăng ca mắc khiến cho không ít tỉnh phải điều chỉnh cấp độ dịch... và phải mở rộng cơ sở điều trị, thu dung. Đồng thời, một số địa phương đã triển khai cách ly, điều trị và theo dõi F0 tại nhà.

Trong đợt dịch thứ 4, Bộ Y tế cùng các địa phương cũng đã điều động hơn 25.000 cán bộ y tế trực thuộc Bộ, các bệnh viện tuyến Trung ương, Viện nghiên cứu, sinh viên các trường y dược, bệnh viện các tỉnh đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố phía Nam hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã điều động và phân công hàng loạt bệnh viện tuyến Trung ương thiết lập và phụ trách các trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Long, Cần Thơ.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục