Boko Haram tan cong can cu quan su tai Dong Bac Nigeria hinh anh 1Các tay súng Boko Haram. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin quân sự ngày 14/6 cho biết phiến quân Boko Haram đã tấn công một căn cứ quân sự tại Đông Bắc Nigeria gần biên giới với Niger, sát hại các binh sỹ và cướp đi nhiều vũ khí.

Một sỹ quan quân đội Nigeria giấu tên cho hay rạng sáng 13/6, các phần tử Boko Haram thuộc nhánh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khu vực Tây Phi (ISWAP) đã bất ngờ tấn công Tiểu đoàn 153 tại làng Kareto cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno 335km về phía Bắc.

Các binh sỹ đã không thể nhận được sự hỗ trợ của hai căn cứ lân cận do thiết bị liên lạc bị hỏng. Vụ tấn công đã khiến một số binh sỹ thiệt mạng, trong đó có chỉ huy căn cứ và một trung tá. Những kẻ tấn công đã cướp bóc căn cứ, lấy đi nhiều vũ khí và xe cộ.

[Sáng kiến công lý thay thế trong cuộc chiến chống khủng bố ở Tây Phi]

Kareto đã liên tiếp trở thành mục tiêu tấn công của ISWAP. Kể từ tháng 7 năm ngoái, ISWAP đã tấn công nhiều căn cứ quân sự và gây thương vong nặng nề tại khu vực này.

Phiến quân Boko Haram bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Bạo lực liên quan đến Boko Haram khiến khoảng 27.000 người thiệt mạng và 1,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực.

Ngoài việc tiến hành hàng loạt vụ tấn công nhằm vào binh sỹ và dân thường, Boko Haram còn bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ của chúng./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)