Bolivia: Ong Morales cong bo ung cu vien tong thong cua dang MAS hinh anh 1Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu trong cuộc họp báo tại Mexico City, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 19/1, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo Phong trào tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) đã quyết định đề cử cựu Bộ trưởng Kinh tế Luis Arce Catacora đại diện cho đảng này ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Phát biểu với báo giới tại Buenos Aires sau cuộc họp toàn thể ban lãnh đạo MAS, ông Morales cũng cho biết liên danh cùng với ông Arce Catacora ở vị trí ứng cử viên Phó Tổng thống sẽ là ông David Choquehuanca, cựu Bộ trưởng Ngoại giao.

Cựu Tổng thống Morales đã buộc phải từ chức trước sức ép của quân đội, cảnh sát và phe đối lập sau cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi tháng 10/2019 và hiện ông đang tị nạn tại Argentina.

Chính quyền lâm thời Bolivia sau đó đã quyết định sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/5 tới.

[Chính phủ tạm quyền Bolivia điều tra tham nhũng 600 quan chức cũ]

Liên quan đến việc ông phải từ chức, ông Morales cho rằng việc ông phải rời bỏ quyền lực trên thực tế là một cuộc đảo chính với sự hậu thuẫn của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát nguồn tài nguyên litium giàu có mà quốc gia Nam Mỹ này đang sở hữu.

Theo cựu Tổng thống Morales, Chính phủ Bolivia dưới thời của ông đã quốc hữu hóa và bắt đầu thực hiện công cuộc công nghiệp hóa ngành khai thác litium và các nước lớn trên thế giới không chấp nhận việc một nước nhỏ với 10 triệu dân chỉ trong thời gian ngắn sẽ là nước quyết định giá litium trên thị trường thế giới bởi Bolivia có nguồn trữ lượng lớn nhất thế giới với 16.000 km2 litium.

Ông Morales cũng nhấn mạnh việc ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 1 hôm 20/10 là hoàn toàn hợp lệ và thậm chí với kết quả thanh tra của OAS cho rằng 226 biên bản kiểm phiếu có vấn đề thì ông vẫn là có đủ số phiếu để chiến thắng.

Theo ông Morales, ông sẽ quay trở lại Bolivia trong năm tới để tiếp tục cuộc đấu tranh trong nước, đồng thời tin tưởng việc đảng MAS của ông sẽ quay trở lại nắm quyền trong thời gian tới./.

 
Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)