Bolivia phát hiện ca đầu tiên nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh nhân là một nam thanh niên 26 tuổi có tiếp xúc 2 người thân đến từ Tây Ban Nha, nơi đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau cơ, phát ban.
Bolivia phát hiện ca đầu tiên nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1Một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 26/5, Bộ trưởng Y tế và Phát triển con người của Bolivia Fernando Pacheco thông báo nước này đã phát hiện ca đầu tiên nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh này tại Bolivia.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong một cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Pacheco cho biết bệnh nhân là một nam thanh niên 26 tuổi có tiếp xúc với 2 người thân đến từ Tây Ban Nha, nơi đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau cơ và phát ban (tổn thương da).

Theo Bộ trưởng Pacheco, các mẫu xét nghiệm của ca nghi mắc đậu mùa khỉ này đã được gửi đến phòng thí nghiệm của Trung tâm Quốc gia về Bệnh nhiệt đới (Cenetrop) để kiểm tra. Ông Pacheco kêu gọi người dân bình tĩnh và khẳng định trong trường hợp ca bệnh được xác nhận là đậu mùa khỉ, các cơ quan hữu quan sẽ có biện pháp cách ly, điều tra dịch tễ và ban hành cảnh báo trên toàn hệ thống y tế công cộng.

[ECDC: Thế giới đã ghi nhận hơn 200 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ]

Trước đó, Bolivia đã ban bố tình trạng báo động và tăng cường giám sát dịch tễ sau khi có thông tin về trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ tại quốc gia láng giềng Argentina và số ca mắc căn bệnh này gia tăng tại châu Âu.

Cũng trong ngày 26/5, Chính phủ Ecuador tuyên bố đang tiến hành các chương trình chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ mặc dù quốc gia Nam Mỹ này chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan kể từ năm 1979.

Bộ Y tế Công cộng (MSP) Ecuador cho biết đã lên kế hoạch thu thập 2.000 mẫu bệnh phẩm trong tuần tới, đồng thời khẳng định việc thiết lập các hàng rào dịch tễ là chiến lược chính của nước này để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Ecuador chưa có kế hoạch nhập khẩu vaccine ngừa đậu mùa khỉ.

Cùng ngày, Costa Rica và Panama cũng đã ban hành cảnh báo về bệnh đầu mùa khỉ và kêu gọi các cơ sở y tế công và tư nhanh chóng xác định, báo cáo những trường hợp đáng ngờ. Bộ Y tế Panama yêu cầu tăng gấp đôi khả năng giám sát dịch tễ học tại các bệnh viện và các điểm nhập cảnh của đất nước để không bỏ sót bất cứ người nào có triệu chứng của bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục