Bốn thủ lĩnh chủ chốt của IS đầu hàng lực lượng an ninh Afghanistan

Thông báo nêu rõ "34 thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sáu phần tử nổi dậy khác đã đầu hàng các lực lượng an ninh Afghanistan tại Kunar."
Bốn thủ lĩnh chủ chốt của IS đầu hàng lực lượng an ninh Afghanistan ảnh 1Các tay súng IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, giới chức địa phương của Afghanistan thông báo 34 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đầu hàng các lực lượng an ninh Afghanistan tại tỉnh Kunar, phía Đông Bắc nước này.

Thông báo nêu rõ "34 thành viên của IS và sáu phần tử nổi dậy khác đã đầu hàng các lực lượng an ninh Afghanistan tại Kunar."

Theo Thống đốc tỉnh Kunar Mohammad Iqbal Saeed, các phần tử này đã hạ vũ khí và bày tỏ hối hận về những việc đã làm trong quá khứ.

Trong số những phần tử trên có bốn thủ lĩnh chủ chốt của IS, trong đó có Noor Zaman, đối tượng dính líu đến các hoạt động chống chính phủ ở các huyện Chapa Dara, Watapur và Mano Gai thuộc tỉnh Kunar.

[Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan bắt giữ chỉ huy cấp cao của IS]

Động thái trên diễn ra hơn hai tháng sau khi quân đội Afghanistan bắt giữ một chỉ huy cấp cao của IS cũng tại tỉnh Kunar.

Hình thành từ các cuộc xung đột tại Syria và Iraq, IS đã nhanh chóng chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Hồi tháng 10/2019, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã tiến hành cuộc đột kích tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria và tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, cầm đầu tổ chức này từ năm 2014.

Sau cuộc đột kích này, sự hiện diện của IS tại những vùng lãnh thổ từng bị tổ chức này chiếm giữ đã bị thu hẹp, song ngày càng có nhiều quan ngại về ảnh hưởng của IS tại Tây Phi và Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục