Brazil bat giu thu linh nhom toi pham cuop ngan hang khet tieng hinh anh 1Đối tượng Luciano Castro de Oliveira, biệt danh "Zequinha." (Nguồn: archyde.com)

Ngày 17/9, cảnh sát Brazil đã bắt giữ đối tượng Luciano Castro de Oliveira, biệt danh "Zequinha," một trong những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất ở nước này và là thủ lĩnh của một nhóm tội phạm khét tiếng chuyên cướp ngân hàng và công ty vận tải chứng khoán ở nhiều quốc gia khác nhau tại Nam Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, cảnh sát bang Sao Paulo cho biết Castro de Oliveira bị bắt tại khu vực nông thôn Tejupá trong một chiến dịch phối hợp cùng lực lượng quân cảnh.

Tên tội phạm trốn truy nã 46 tuổi này đã bị kết án tổng cộng hơn 30 năm tù vì liên quan đến các vụ cướp ngân hàng.

Theo hồ sơ tội phạm, "Zequinha" là thủ lĩnh của một nhóm tội phạm chuyên sử dụng chất nổ và vũ khí hạng nặng, ban đầu hoạt động chủ yếu ở khu vực thành phố Campinas tại bang Sao Paulo.

[Hơn 1.000 cảnh sát Brazil truy quét băng tội phạm ma túy lớn nhất]

Nhóm tội phạm này sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các quốc gia láng giềng Uruguay, Paraguay và Argentina.

"Zequinha" từng bị bắt vào năm 1992 vì liên quan đến một vụ cướp ở thành phố Campinas và ra tù 2 năm sau đó do được ân xá.

Năm 2005, hắn bị bắt một lần nữa với tội danh cầm đầu nhóm tội phạm có ý định cướp một ngân hàng ở thành phố Sao Paulo.

Castro de Oliveira cũng bị cáo buộc chỉ đạo cướp ngân hàng tại Paraguay vào năm 2004 và thực hiện vụ tấn công vào một xe bọc thép chở tiền ở vùng Itupeva tại bang Sao Paulo vào năm 2017./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)