Brazil đề cập khả năng điều chỉnh chính sách ứng phó dịch COVID-19

Brazil đang đương đầu với đợt bùng phát dịch bệnh mới, đẩy các bệnh viện vào nguy cơ quá tải và hiệu quả ứng phó với dịch bệnh sẽ có tác động lớn tới cơ hội tái tranh cử của Tổng thống Bolsonaro.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Brasilia, Brazil, ngày 11/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Brasilia, Brazil, ngày 11/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/3, tân Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga đã kêu gọi triển khai các chính sách phòng chống đại dịch COVID-19 dựa trên các cơ sở khoa học chắc chắn đồng thời đề cập khả năng điều chỉnh chính sách ứng phó hiện nay của chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Brazil đang phải đương đầu với đợt bùng phát dịch bệnh mới, đẩy các bệnh viện vào nguy cơ quá tải và hiệu quả ứng phó với dịch bệnh được cho là có tác động lớn tới cơ hội tái tranh cử của ông Bolsonaro vào năm tới.

Hiện, Brazil đang trải qua những tuần tồi tệ nhất vì dịch bệnh. Ngày 16/3, quốc gia này ghi nhận 2.841 ca tử vong trong 24 giờ, mức cao nhất từ trước tới nay, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tại quốc gia này lên là 282.000 ca, đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

Việc lựa chọn chuyên gia tim mạch hàng đầu Marcelo Queiroga làm Bộ trưởng Y tế được coi là một sự chuyển biến lớn trong quan điểm của ông Bolsonaro, người từng không thực sự tin tưởng các lời khuyên chuyên gia trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Brazil, chính phủ nước này đã có 4 lần điều chỉnh vị trí lãnh đạo Bộ Y tế.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người tiền nhiệm Eduardo Pazuello, ông Queiroga nêu rõ dự định giảm số ca tử vong vì dịch bệnh dựa trên 2 điểm chính là các chính sách giãn cách xã hội để giảm tốc độ lây lan virus và nâng cấp công suất hoạt động của các bệnh viện.

[Brazil tăng cường mua vaccine để tiêm chủng quy mô lớn]

Ông Queiroga cũng kêu gọi người dân đoàn kết và tin tưởng vào các biện pháp phòng dịch như hạn chế ra ngoài, đeo khẩu trang và tiêm chủng phòng ngừa.

Bộ trưởng Y tế mới của Brazil khẳng định Tổng thống Bolsonaro cam kết để ông tự quyết về chính sách phòng chống dịch bệnh và sẽ thực hiện những điều chỉnh cần thiết vào lúc thích hợp, trên cơ sở các kết quả nghiên cứu và bằng chứng khoa học.

Khi dịch bệnh tiếp tục tấn công quốc gia 212 triệu dân cũng là lúc tỷ lệ bất tín nhiệm với Tổng thống Bolsonaro tăng.

Kết quả thăm dò của hãng tư vấn Datafolha mới công bố cho thấy có 54% người được hỏi đánh giá cách ứng phó đại dịch COVID-19 của chính phủ ở mức "xấu hoặc tồi tệ" trong khi 56% không tín nhiệm ông Bolsonaro trong vai trò lãnh đạo, tăng 6 điểm % so với cuộc thăm dò tiến hành hồi tháng Một vừa qua.

Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ, Carissa Etienne, đánh giá tình hình dịch bệnh tại Brazil đang ở mức đáng quan ngại khi cả số ca mắc và số ca tử vong đều tăng mạnh.

Quan chức này nhấn mạnh tình hình tại Brazil cho thấy thực tế rằng để kiểm soát được dịch bệnh thì cả các cơ quan y tế cộng đồng và các lãnh đạo đều phải không ngừng chú trọng mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân và các hệ thống chăm sóc y tế để tránh những tác động nghiêm trọng của dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục