Brazil tang cuong mua vaccine de tiem chung quy mo lon hinh anh 1Vận chuyển bệnh nhân COVID-19 tại Brazil. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/3, Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello thông báo nước này đã đặt mua 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) cùng 38 triệu liều vaccine của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) nhằm đẩy nhanh tốc độ triển khai chiến dịch tiêm phòng.

Theo kế hoạch, Brazil sẽ nhận được lô vaccine của Pfizer/BioNTech trước tháng 9 tới và vaccine của Johnson & Johnson trong nửa cuối năm 2021. Như vậy, đến cuối năm nay, nước này đảm bảo được tổng cộng 563 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, bao gồm cả loại tiêm 1 mũi và loại tiêm 2 mũi.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, chính quyền bang Sao Paolo (Brazil) cùng ngày cho biết Trung tâm Y sinh Butantan vừa bàn giao thêm cho Bộ Y tế Brazil 3,3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mang tên CoronaVac do hãng dược phẩm Sinovac Biotech (Trung Quốc) phát triển và được sản xuất một phần tại cơ sở nghiên cứu vaccine này.

[Brazil phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2]

Như vậy, đến nay, Trung tâm Butantan đã cung cấp cho Chính phủ Brazil tổng cộng 20,6 triệu liều CoronaVac và dự kiến bàn giao thêm 46 triệu liều CoronaVac vào cuối tháng 4 tới và 54 triệu liều khác vào tháng 9 tới. Hiện Butantan và chính phủ liên bang Brazil đang đàm phán về việc cung cấp 30 triệu liều CoranaVac trong khoảng từ tháng 10-12 tới.

Đại dịch COVID-19 đẩy nhiều bệnh viện tại hơn 10 bang của Brazil rơi vào nguy cơ quá tải. Đến nay nước này đã ghi nhận hơn 279.000 ca tử vong do COVID-19, nhiều thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ). Hiện có khoảng 4,6% trong tổng số 212 triệu người dân Brazil đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19. Hiện Brazil đang sử dụng 2 loại vaccine của hãng AstraZeneca/Đại học Oxford (Anh) và CoronaVac.

Trong bối cảnh Brazil ghi nhận số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 tăng vọt từ tháng 2 vừa qua và chính phủ đối mặt với làn sóng chỉ trích về cách xử lý đại dịch, Tổng thống Jair Bolsonaro ngày 15/3 thông báo sẽ bổ nhiệm bác sỹ chuyên khoa tim Marcelo Queiroga làm Bộ trưởng Y tế thay cho ông Pazuello. Đây là Bộ trưởng y tế thứ tư của Brazil được bổ nhiệm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)