Brazil xem xét hủy hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine Sputnik V

Brazil xem xét hủy hợp đồng do thời hạn đăng ký với Anvisa đã hết và chương trình tiêm chủng quốc gia của Brazil vào thời điểm hiện tại không cần tới loại vaccine của Nga.
Brazil xem xét hủy hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine Sputnik V ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga cho biết nước này đang xem xét khả năng hủy hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 đã ký với đối tác Nga hồi tháng Ba vừa qua.

Theo giải thích của ông Queiroga, lý do được Bộ Y tế Brazil đưa ra là vì thời hạn đăng ký với Cơ quan quản lý và giám sát vệ sinh dịch tế (Anvisa) đã hết.

Ngoài ra, chương trình tiêm chủng quốc gia của Brazil vào thời điểm hiện tại không cần tới loại vaccine của Nga, song nếu Anvisa cấp phép thì đó cũng là một nguồn bổ sung trong trường hợp cần thiết.

[Brazil: Cựu quan chức Bộ Y tế bị bắt vì cáo buộc về việc mua vaccine]

Hợp đồng mua số vaccine Sputnik V trên được công ty dược phẩm của Brazil Uniao Quimica ký kết với ý định đưa về sản xuất trong nước, song kế hoạch này trước hết phải được Anvisa cấp phép sử dụng khẩn cấp nhưng lại đang bị đình trệ do công ty Uniao Quimica không cung cấp dữ liệu cần thiết về vaccine.

Trước đó, Bộ Y tế Brazil cũng đã quyết định hủy hợp đồng trị giá 316 triệu USD mua 20 triệu liều vaccine Covaxin do tập đoàn dược của Ấn Độ Bharat Biotech sản xuất cũng với lý do không được Anvisa cấp phép.

Brazil là một trong những quốc gia có số người mắc COVID-19 và tử vong cao nhất thế giới. Theo thống kê chính thức, đến nay nước này đã ghi nhận khoảng 20 triệu trường hợp mắc bệnh, trong đó có hơn 550.00 người tử vong./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục