Buổi thi đầu tiên: Thí sinh hồi hộp xen lẫn sự tự tin

Các thí sinh bắt đầu buổi thi đầu tiên với sự hồi hộp, lo lắng xen lẫn nụ cười tự tin, nhưng cũng không ít em giấu sẵn tài liệu.
Sau trận mưa đêm qua, không khí thoáng đãng, mát mẻ đã ủng hộ thí sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn đầu tiên là ngữ văn. “Hôm qua thấy trời nắng nóng gay gắt, oi nồng, tôi rất lo sẽ làm con mệt mỏi và dễ ốm. May sao sáng nay thời tiết thay đổi hoàn toàn,” bà Nguyễn Thị Thanh, phụ huynh của một thí sinh trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Hà Nội chia sẻ. Trong sân trường, các thí sinh đã lên đợi sẵn ở cửa phòng thi. Nhiều em tranh thủ mở sách vở ra ôn lại lần cuối. Tại trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành, Cầu Giấy, Hà Nội, mới 6 giờ nhưng thí sinh đã đến rất đông, đứng kín cả cổng trường. Thí sinh túm năm, tụm ba để trao đổi kiến thức và chúc nhau thi tốt. Đúng 7giờ 45 phút thí sinh vào làm khai mạc kỳ thi, phụ huynh đứng ngoài tường ngóng vào dõi theo với vẻ mặt rất lo âu. Cặp sách thí sinh xếp ngay ngắn ngoài cổng phòng thi, không thấy thí sinh nào chuẩn bị tài liệu trước giờ thi. Các thí sinh bắt đầu buổi thi đầu tiên với tâm trạng hồi hộp, lo lắng nhưng trên môi vẫn thấp thoáng những nụ cười tự tin.  
Bốn thí sinh xin đặc cách
Tuy nhiên, có lẽ chính không khí mát mẻ lại khiến không ít thí sinh ngủ quên và đến trường thi muộn. Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, dù theo quy định, thí sinh phải có mặt lúc 6 giờ 30 để tập trung nghe phổ biến quy chế nhưng đến 7 giờ (thời điểm bắt đầu gọi thí sinh vào phòng thi) vẫn còn nhiều thí sinh tất tả chạy vào. Đặc biệt, sau khi mọi thí sinh đã ngồi trong phòng thi, giám thị một bắt đầu đi xuống các phòng, một thí sinh nữ mới băng từ cổng trường vào. Theo bà Phạm Tuyết Mai, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, đây là cụm của ba trường Trung học phổ thông Quang Trung, Lê Quý Đôn và Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo với gần 700 học sinh. “Nhiều thí sinh ở Trần Hưng Đạo cách trường tới 7, 8 km nên có thể các em đến muộn,” bà Mai nói. Cũng theo bà Mai, chiều qua, đã có bốn phụ huynh mang giấy nhập viện của con và đơn xin đặc cách tốt nghiệp đến. Hội đồng sẽ xem xét và hoàn tất thủ tục cho các em.
Vẫn nhiều thí sinh mang phao thi
Tại điểm Trường Trung học phổ thông Thăng Long, trước giờ thi, vẫn có những thí sinh chưa vội vào sân trường tập trung mà đứng thành từng tốp trước cổng chuẩn bị tài liệu dạng ruột mèo giấu ở gấu áo, quần, thậm chí cả áo ngực. Một số vẫn mang theo điện thoại di động vào tập trung, số khác bị phụ huynh nhắc nhở tịch thu trước khi vào. Trong khi đó, một nhóm học sinh khác lại sôi nổi bàn tán đoán đề thi. Các tác phẩm như "Đất nước", "Rừng xà nu", hay vấn đề bạo lực học đường, bạo lực gia đình được các em đưa ra trao đổi. Nhìn các con, chị Nga ở quận Hoàng Mai cười nói: “Đêm qua chúng nó thức cả đêm online, bàn luận về đề rồi chúc lẫn nhau. Đề này khá giống với đề ôn tập của trường Đinh Tiên Hoàng, nhiều năm đã đúng nên tôi cũng lưu ý cháu." Có thí sinh được cả bố và mẹ đưa đi thi. Khá nhiều trường hợp kẹp ba không mũ bảo hiểm. Khi bóng các em đã khuất sau cánh cổng, các bậc phụ huynh vẫn thấp thỏm ngồi chờ đợi, “phòng chúng nó có quên gì còn về lấy” - chị Ngân, phường Bách Khoa, nói./.
 Hà Tĩnh: Trời nắng nóng và mất điện

Khác với thời tiết Hà Nội thì ở Hà Tĩnh, thí sinh vào phòng thi trong không khí nắng nóng, oi bức. Tại Trường Trung học phổ thông Đồng Lộc, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng thí sinh vẫn đến đông đủ.
 
Một vài em đi muộn nhưng cố gắng chạy thật nhanh cho kịp giờ thi. Hiện nay, trường đang mất điện và thời tiết rất nắng nóng nhưng mọi hoạt động vẫn diễn ra, thí sinh vẫn nghiêm túc tập trung trước cổng phòng thi để bắt đầu ngày thi đầu tiên.
Nhóm PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục