Cá heo hồng xuất hiện ở Đồ Sơn cho thấy môi trường biển đang cải thiện

Đại diện Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng sự xuất hiện của cá heo hồng ở khu vực biển Đồ Sơn là minh chứng cho thấy hệ sinh thái của vùng biển này đang phục hồi.
Cá heo hồng xuất hiện ở Đồ Sơn cho thấy môi trường biển đang cải thiện ảnh 1Cá heo lưng gù. (Ảnh minh họa. Nguồn: IUCN)

Vào ngày 21/8 xuất hiện những hình ảnh, video ghi lại cá heo hồng tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Đây là loài cá quý hiếm, được liệt kê trong sách đỏ của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN) và trong những năm gần đây ít thấy loài cá heo này xuất hiện. 

Chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến “Duy trì hoạt động bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch COVID-19” diễn ra ngày 25/8, Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, đại diện Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng sự xuất hiện của cá heo hồng trên, phần nào cho thấy sự phục hồi của môi trường biển. Theo ông, có thể do tác động của dịch COVID-19, các hoạt động đánh bắt hải sản trên biển và hoạt động xả thải từ “trăm sông đổ ra biển” đã được kiểm soát tốt hơn.

[Lần đầu tiên công bố hiện trạng môi trường biển và hải đảo quốc gia]

Dẫn lại sự cố ô nhiễm môi trường biển Formosa xảy ra vào đầu năm 2016, ông Hồi cho rằng sự cố này tác động rất lớn tới môi trường biển ở Hà Tĩnh và nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh lân cận. Thực tế, sau một thời gian ngắn, hệ sinh thái biển ở một số nơi đã bị hủy hoại nặng nề.

Theo ông Hồi, thời điểm đó, rất nhiều ý kiến cũng bày tỏ sự lo lắng về khả năng phục hồi của hệ sinh thái biển. Tuy nhiên cũng chỉ sau 6 tháng, khi người dân khu vực lo sợ không giám ăn hải sản, không giám xuống biển đánh bắt cá, lập tức một số nhóm, loài cá đã phục hồi rất nhanh.

Từ sự trở lại của các loài cá tại 4 tỉnh ven biển miền Trung sau sự cố Formosa kể trên, ông Hồi một lần nữa nhận định sự xuất hiện của cá heo hồng ở khu vực biển Đồ Sơn là minh chứng cho thấy hệ sinh thái của vùng biển này đang phục hồi với những tín hiệu tích cực.

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng lưu ý sự xuất hiện của cá heo hồng kể trên là một bài học thực tiễn để chúng ta suy nghĩ tiếp về các giải pháp bảo vệ môi trường cũng như thích ứng liên quan đến đại dịch COVID-19 trong thời gian tới./. 

Theo giới chuyên gia, qua phân tích hình ảnh và video, cá heo hồng xuất hiện ở khu vực biển cạnh Hòn Dấu (Đồ Sơn, Hải Phòng) vào ngày 21/8 mới đây là loài cá heo lưng gù Thái Bình Dương, có tên khoa học là Sousa chinensis, thuộc họ cá heo mõm dài. Đây là loài cá quý hiếm, được liệt kê trong sách đỏ của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN).

Tại Việt Nam, trước đây loài cá heo này được tìm thấy ở vùng biển Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh, Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng và vùng biển Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, những năm gần đây ít thấy loài cá heo này xuất hiện. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục