Các bên tham chiến ở Libya đồng ý tham gia đàm phán ở Geneva

Các bên tham chiến ở Libya nhất trí tham gia vòng hòa đàm mới ở Geneva (Thụy Sĩ) nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.
Các bên tham chiến ở Libya đồng ý tham gia đàm phán ở Geneva ảnh 1Các tay súng Fajr Libya (Bình minh Libya) sau cuộc giao tranh với lực lượng ủng hộ Chính phủ gần căn cứ không quân Wetia ngày 29/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 10/1 cho biết các bên tham chiến ở Libya đã nhất trí tham gia vòng hòa đàm mới ở Geneva (Thụy Sĩ) nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị và an ninh tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo một thông báo của phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL), cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào tuần tới tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva.

Mục đích của cuộc đối thoại này là nhằm đạt được một thỏa thuận về việc điều hành Libya trong giai đoạn chuyển tiếp, trong đó có việc thành lập một chính phủ đoàn kết và thông qua bản hiến pháp mới.

Ngoài ra, cuộc đàm phán sắp tới cũng sẽ tìm kiếm những giải pháp an ninh nhằm chấm dứt các cuộc xung đột vũ trang trên nhiều vùng lãnh thổ ở Libya.

Để tạo môi trường thuận lợi cho cuộc đàm phán, nhà ngoại giao Bernardino Leon, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya đồng thời là người đứng đầu UNSMIL, đã đề nghị các bên ngừng các hoạt động quân sự trong vài ngày.

Libya đang phải đối mặt với tình trạng bế tắc chính trị do sự tồn tại song song của hai chính phủ và hai quốc hội tại nước này kể từ khi liên minh Hồi giáo Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng 8/2014.

Những nỗ lực nối lại vòng đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị và bạo lực leo thang tại Libya liên tục bị trì hoãn.

Tại cuộc đối thoại dân tộc đầu tiên do Liên hợp quốc bảo trợ diễn ra ở thành phố Ghadames, Tây Nam Libya, hồi cuối tháng 9/2014, các bên đã nhất trí về việc ngừng bắn, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được một thỏa thuận ngừng bắn thực sự nào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.