Các chính đảng Anh tăng tốc trước thềm bầu cử

Lãnh đạo chính đảng lớn ở Anh thuyết phục cử tri rằng đảng của họ sở hữu kế hoạch đúng đắn nhất nhằm đưa nước này thoát suy thoái.
Sau ba cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, lãnh đạo các chính đảng lớn ở Anh ngày 2/5 đã tỏa ra các đường phố ở nước này để tìm cách thuyết phục cử tri rằng đảng của họ sở hữu kế hoạch đúng đắn nhất nhằm đưa nước này thoát khỏi thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay.

Phát biểu tại một cuộc tụ tập ở phía Nam thủ đô London, Chủ tịch Công đảng cầm quyền Gordon Brown tuyên bố chiến thắng của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 6/5 tới đồng nghĩa tỷ lệ người thất nghiệp ở Anh sẽ gia tăng và kinh tế nước này sẽ quay trở lại thời kỳ suy thoái.

Ông Brown khẳng định nếu kịch bản này xảy ra, hàng nghìn người ở Anh sẽ phải gia nhập "đạo quân lao động dư thừa" và tương lai của nước Anh chắc chắn sẽ là một thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài.

Mặc dù thừa nhập Công đảng đang "lép vế", song ông Brown cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh vì lợi ích của người dân Anh.

Theo giới quan sát, những bình luận của Chủ tịch Công đảng được xem là một động thái nhằm cứu vãn sinh mệnh chính trị của chính đảng này giữa lúc các cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất cho thấy Công đảng tiếp tục đứng sau đảng Bảo thủ, thậm chí tụt xuống vị trí thấp nhất sau cả đảng Dân chủ Tự do về tỷ lệ ủng hộ của cử tri.

Đáp lại, thủ lĩnh đảng Bảo thủ David Cameron tại một cuộc tụ tập ở Tây Nam England)đã chế giễu ông Brown là một chính khách đang thất thế, đồng thời cam kết sẽ áp dụng những biện pháp táo bạo nhằm vực dậy nền kinh tế nước Anh.

Ông tuyên bố nếu đảng Bảo thủ giành chiến thắng, chính phủ do ông đứng đầu sẽ áp dụng những chương trình lớn, toàn diện nhất mà chưa chính phủ nào ở Anh có thể làm được nhằm đưa đất nước hoạt động trở lại.

Thủ lĩnh Cameron cho biết đảng Bảo thủ sẽ đấu tranh để giành chiến thắng quyết định trong cuộc tổng tuyển cử tới, đồng thời kêu gọi cử tri trao sứ mệnh điều hành đất nước cho đảng này.

Trên đà bứt phá từ liên tục đứng thứ ba lên vị trí thứ hai, người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg cáo buộc đối thủ nặng ký hơn của mình là đảng Bảo thủ chỉ phục vụ một nhóm có lợi ích bất di bất dịch, ám chỉ các nhà tài phiệt trên thị trường tài chính London.

Ông Clegg tuyên bố sẽ không để cho một nhóm nhỏ này đe dọa nền kinh tế Anh và sẽ buộc các ngân hàng thuộc quyền sở hữu của nhóm này phải cấp tiền cho vay cho các doanh nghiệp và hộ gia đình ở Anh.

Theo giới phân tích tại chỗ, trong bối cảnh cử tri Anh đang lo ngại về tương lai của ngành y tế, hệ thống giáo dục và vấn đề nhập cư do thiếu hụt ngân sách như hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và việc Anh sa lầy ở Afghanistan, không đảng nào dám tuyên bố mức độ và mục tiêu cắt giảm chi tiêu trong cuộc vận động tranh cử năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục