Cac de xuat cua Viet Nam duoc ASEAN va doi tac ung ho hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tuyến diễn ra chiều 5/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về ý tưởng, đóng góp của Việt Nam trong các hội nghị trực tuyến giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, cũng như cam kết hỗ trợ mới của đối tác cho ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong vấn đề vaccine phòng COVID-19.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan lần này sau khi đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đang là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các ý kiến, đề xuất của Việt Nam tại Hội nghị lần này nhận được sự ủng hộ của các nước bởi sự phù hợp, chủ động, thiết thực. Thứ nhất, về xây dựng Cộng đồng, Việt Nam nhấn mạnh đoàn kết và thống nhất là nền tảng cho sức mạnh của ASEAN, đề nghị ASEAN phát huy nội lực, có trách nhiệm với phát triển chung của khu vực.

Trong việc triển khai các kết quả đã đạt được trong năm 2020, các nước nhất trí với ý kiến của Việt Nam về việc đẩy nhanh tiến độ đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 cũng như gắn hợp tác phát triển Tiểu vùng với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Về ứng phó dịch COVID-19, Việt Nam đề nghị ASEAN tận dụng hiệu quả các cơ hội hợp tác với các đối tác, nhất là trong mua sắm và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, sớm hoàn tất Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN trong năm nay để đảm bảo kết nối, thúc đẩy phục hồi của khu vực.

[Dịch COVID-19: ASEAN kêu gọi tăng cường sản xuất vaccine]

Về quan hệ đối ngoại, các nước cũng chia sẻ quan điểm của Việt Nam về việc ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; đồng thời đề cao đoàn kết, phát huy nội lực, bảo đảm tiếng nói chung và cách tiếp cận cân bằng trong quan hệ với các đối tác, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Các nước cũng đánh giá Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản, góp phần khai thác tốt tiềm năng hợp tác, tận dụng cơ hội và vượt qua nhiều thách thức, nhất là phối hợp ứng phó COVID-19, tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác.

Các nước đã đóng góp và cam kết đóng góp cho Quỹ ASEAN để ứng phó với COVID-19 với tổng số tiền khoảng 20,8 triệu USD. Trong đó, ASEAN đã thống nhất sẽ sử dụng hơn 10 triệu USD cho việc mua vaccine thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Ngoài ra, các nước đối tác cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tích cực các sáng kiến của ASEAN về phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đưa ra các cam kết, sáng kiến cụ thể hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, nghiên cứu phát triển và tiếp cận vaccine phòng COVID-19 an toàn, hiệu quả và đồng đều./.

(TTXVN/Vietnam+)