Các doanh nghiệp bán lẻ của Anh đã đưa ra cảnh báo với chính phủ rằng gói cứu trợ nhằm giúp các công ty giảm nhẹ thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra sẽ không đủ để ngăn chặn "sự sụp đổ" của nhiều doanh nghiệp tại nước này.

Trong một bức thư đề ngày 10/5 gửi Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ Paul Scully và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, Hiệp hội Bán lẻ Anh cho rằng cuộc khủng hoảng y tế hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề đối với ngành bán lẻ và phải được giải quyết ngay lập tức trước khi quý 2 kết thúc vào tháng Sáu tới.

Bức thư nêu rõ nhiều doanh nghiệp đang hoạt động với mức lợi nhuận thấp, thu nhập ít hoặc hoàn toàn không có lợi nhuận trong nhiều tuần. Thậm chí sau khi lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan được dỡ bỏ, các doanh nghiệp cũng cần nhiều thời gian để hồi phục.

[BoE: Kinh tế Anh có thế giảm mạnh nhất trong hơn 3 thế kỷ]

Các doanh nghiệp bán lẻ cũng cho rằng mặc dù các nhân viên phải nghỉ việc được chính phủ trợ cấp, nhưng nếu chính phủ không có các hành động tiếp theo hỗ trợ chi phí bất động sản, các doanh nghiệp sẽ không thể tiếp tục hoạt động do không thể trang trải được các chi phí giao dịch.

Hiệp hội Bán lẻ Anh cho rằng một sự hỗ trợ cụ thể và trực tiếp mới có thể ngăn chặn sự sụp đổ này.

Bức thư trên cũng kêu gọi Bộ trưởng Scully cùng lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan đối thoại với đại diện các doanh nghiệp để tìm các giải pháp tốt nhất nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại kinh tế và nguy cơ mất việc làm trên quy mô lớn.

Đồng ký tên trong bức thư trên còn có Liên đoàn Bất động sản Anh và Revo - đại diện cho ngành bán lẻ bất động sản tại Anh./.

 
Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)