Cac doanh nghiep My doi mat voi giam sat chat che hon khi tham gia PPP hinh anh 1Các cửa hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại Washington, DC, Mỹ ngày 18/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 22/4 đã cảnh báo các doanh nghiệp nhận được tiền cứu trợ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 có thể bị điều tra nếu họ không thực sự cần sự hỗ trợ.

Trên kênh tin tức Fox Business Network, ông Mnuchin cho biết vấn đề đang đặt ra nhiều nghi vấn là liệu một số doanh nghiệp lớn có đủ điều kiện tham gia Chương trình Bảo vệ tiền lương của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (PPP) hay không, dựa trên việc tự chứng nhận trong quy trình cho vay.

Ông lưu ý rằng các doanh nghiệp cần xem xét kỹ trước khi nộp đơn xin hỗ trợ cho vay để chắc chắn rằng các khoản vay ưu đãi lên tới 10 triệu USD đối với họ là thực sự cần thiết.

Ngày 20/4 vừa qua, chuỗi nhà hàng có gần 200 địa điểm trên khắp nước Mỹ Burger Shake Shack đã quyết định trả lại 10 triệu USD khoản vay ưu đãi, được cấp từ chương trình PPP, nằm trong gói kích thích kinh tế trị giá hơn 2.000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua hồi tháng Ba vừa qua nhằm đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực nhất của dịch COVID-19.

Động thái này của Shake Shack diễn ra sau khi công ty này có thể huy động được 150 triệu USD vốn trong một đợt chào bán cổ phiếu.

[Doanh nghiệp Mỹ tổn thất nặng nề khi giá dầu giảm xuống mức âm]

Đại học Harvard hôm 22/4 cũng đã quyết định từ chối 8,6 triệu USD mà trường này được phân bổ theo một chương trình hỗ trợ riêng cũng liên quan tới dịch COVID-19, được gọi là Quỹ Cứu trợ khẩn cấp giáo dục đại học, sau khi Tổng thống Donald Trump đặt câu hỏi liệu ngôi trường danh giá này có cần tiền không.

Giữa bối cảnh các nhà đàm phán của Quốc hội Mỹ vừa đạt được thỏa thuận về dự luật trị giá hàng trăm tỷ USD nhằm tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ bị tổn thương do dịch COVID-19, bao gồm ngân sách bổ sung trị giá 310 tỷ USD cho chương trình PPP, bình luận của ông Mnuchin cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chú ý hơn đến việc giám sát gói cứu trợ này.

349 tỷ USD ban đầu dành cho các khoản vay đối với doanh nghiệp nhỏ, đã cạn kiệt trong vòng chưa đầy hai tuần.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ nhận định, khả năng gian lận trong các gói giải cứu liên quan tới dịch COVID-19 là rất cao.

Cơ quan hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ có kế hoạch rà soát chặt chẽ PPP bằng cách sử dụng các kỹ thuật phân tích dữ liệu tương tự như các kỹ thuật được sử dụng để phát hiện gian lận bảo hiểm y tế./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)