Cac doanh nghiep nho dang mat long tin vao nen kinh te My hinh anh 1Khách hàng chọn mua đồ tại một cửa hàng ở New York (Mỹ) ngày 11/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát vừa qua của tờ Thời báo Phố Wall (WSJ), có tới hơn nửa số doanh nghiệp nhỏ tham gia cuộc khảo sát tỏ ra mất lòng tin vào nền kinh tế Mỹ.

Kết quả khảo sát đối với hơn 600 doanh nghiệp nhỏ của Mỹ cho thấy 57% doanh nghiệp nhỏ lo ngại kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục xấu đi trong năm 2023, tăng so với mức 42% doanh nghiệp có nhận định này hồi tháng Tư và bằng mức thấp nhất từ trước đến nay được ghi nhận vào tháng 4/2020.

[Jerome Powell: Fed muốn tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại]

Mặc dù giá cả tăng nhưng chỉ 61% doanh nghiệp được hỏi cho rằng doanh số bán hàng của họ sẽ tăng trong năm tới, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 79% hồi tháng 5/2020.

Các doanh nghiệp nhỏ tỏ ra lo lắng về kinh tế Mỹ do sự gia tăng lạm phát, trì trệ trong các chuỗi cung ứng, sự thiếu hụt lao động và đà tăng của lãi suất.

Theo WSJ, các doanh nghiệp nhỏ ở tất cả các lĩnh vực, như sản xuất hay dịch vụ và sản phẩm cho khách hàng, đều có cái nhìn tiêu cực về triển vọng kinh tế Mỹ.

Một số công ty lớn như Walmart hay Target cũng đang phải gánh chịu các vấn đề về thiếu hụt chuỗi cung ứng, giá cả tăng cao và thiếu hụt lao động.

Các doanh nghiệp nhỏ có vòng vốn ngắn hơn doanh nghiệp lớn nên chịu tác động lớn hơn; một số doanh nghiệp cho biết họ đang đứng trước lựa chọn khó khăn là có tiếp tục hoạt động hay không./.

Kiều Trang (TTXVN/Vietnam+)