Các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh tại Cộng hòa Séc và Venezuela

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức nhiều hoạt động trọng thể nhân kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Việt Nam.
Các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh tại Cộng hòa Séc và Venezuela ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Martin Tlapa, ngoại giao đoàn cùng đông đảo bạn bè Séc và cộng đồng người Việt tại Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định ngày Quốc khánh 2/9/1945 lịch sử là một trong những mốc son chói lọi nhất của dân tộc Việt Nam trên con đường đấu tranh giành độc lập, tự do, hòa bình, xây dựng và phát triển đất nước.

Trải qua 77 năm gian khổ song cũng rất đỗi hào hùng, từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị chiến tranh chia cắt, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế phát triển năng động bậc nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Trên suốt chặng đường lịch sử đó, Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhận sự ủng hộ, giúp đỡ và sát cánh của bè bạn quốc tế, trong đó có Tiệp Khắc trước đây và Cộng hòa Séc ngày nay, 1 trong 10 quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay từ năm 1950.

Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Chính phủ Cộng hòa Séc trong việc thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) mà Cộng hòa Séc là thành viên, đặc biệt là trong quá trình ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), cũng như việc Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Séc cũng kịp thời hỗ trợ cho Việt Nam hơn 250.000 liều vaccine ngừa COVID-19 đúng thời điểm Việt Nam cần nhất.

Phát biểu nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Martin Tlapa nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Ông cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đồng thời bày tỏ cảm ơn và ca ngợi những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam đối với xã hội Séc, đặc biệt là trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát tại Séc và châu Âu.

Lễ kỉ niệm ngày Tết Độc lập năm nay tại Cộng hòa Séc cũng là dịp đặc biệt để đông đảo bạn bè Séc và quốc tế cùng cộng đồng người Việt Nam tại Séc được thưởng thức những tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc với những điệu múa dân gian, làn điệu dân ca hay các tiết mục thổi sáo, múa khèn mang đậm âm hưởng Tây Bắc do chính cộng đồng người Việt tại Séc, nhất là các nghệ sỹ trẻ thuộc thế hệ thứ 2, thứ 3 biểu diễn. Thông qua các tiết mục này, bạn bè Séc và quốc tế càng hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Martin Tlapa bày tỏ khâm phục những thành tựu Việt Nam đã giành được trong thời gian qua, đặc biệt là sự phát triển năng động và bền vững về kinh tế kể từ khi thực hiện chính sách đổi mới.

Theo ông Tlapa, tăng cường quan hệ giữa Cộng hòa Séc nói riêng và EU nói chung với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Việt Nam đóng vai trò trung tâm là một trong những ưu tiên cao nhất của Chính phủ Cộng hòa Séc, nhất là trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU hiện nay.

[Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Thứ trưởng Ngoại giao Tlapa cũng khẳng định chính phủ Séc xác định thời gian tới hợp tác thương mại vẫn là nền tảng mang tính thực chất và hiệu quả cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam, đặc biệt là khi chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, bất chấp những khó khăn chung, thương mại song phương giữa hai nước vẫn vượt mốc 1 tỷ USD.

Thứ trưởng Ngoại giao Séc cũng bày tỏ tin tưởng thời gian tới sẽ ngày càng có thêm nhiều công ty, doanh nghiệp Séc, nhất là trong lĩnh vực thương mại và công nghệ, đầu tư và thành công tại Việt Nam.

Trong khi đó, ông Milos Kusy, Chủ tịch Hội hữu nghị Séc-Việt bày tỏ niềm vinh dự và xúc động khi được làm khách mời danh dự tại lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh của những người bạn Việt Nam. Ông chia sẻ, cộng đồng người Việt Nam tại Séc có nhiều đóng góp hết sức tích cực, đạt được nhiều thành công cũng như đã và đang hòa nhập rất tốt với xã hội Séc chính là động lực thôi thúc ông tích cực đóng vai trò góp phần làm cầu nối cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam.

Dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh ở thủ đô Venezuela

Ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hoa tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở thủ đô Caracas nhân kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2022) và Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022).

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Lê Viết Duyên; Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương, Capaya Rodriguez; Ủy viên Trung ương Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV), Alexzander Nebreda; Bí thư Trung ương đoàn Thanh niên PSUV, Grecia Colmenares; các vị Đại sứ, đại diện Đoàn ngoại giao cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Venezuela và đông đảo bạn bè sở tại.

Các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh tại Cộng hòa Séc và Venezuela ảnh 2Đại sứ Việt Nam Lê Viết Duyên và Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Capaya Rodriguez chủ trì buổi lễ. (Ảnh: TTXVN phát)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lê Viết Duyên nêu bật ý nghĩa lịch sử bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào ngày 2/9/1945 và nhấn mạnh những đóng góp vĩ đại của Người cho dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 36 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, nhấn mạnh với mức tăng GDP hàng năm trung bình khoảng 7%, Việt Nam không những đứng trong top 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới, top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất, mà còn là điểm đến của các nhà đầu tư đến từ 140 quốc gia, vùng lãnh thổ, với gần 35.000 dự án FDI đang hoạt động có tổng vốn đầu tư gần 430 tỷ USD. Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa tới 224 thị trường trên thế giới.

Đặc biệt, Việt Nam đã tham gia 15 Hiệp định FTA, trong đó có các FTA thế hệ mới, như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)… với tiêu chuẩn cao, ưu đãi thị trường rộng mở giúp Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn thị trường của 60 quốc gia, nền kinh tế, đã góp phần giúp cho phục hồi kinh tế nhanh, giữ nhịp độ tăng trưởng, mở rộng hợp tác.

Cùng với những thành tựu về kinh tế-xã hội, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác đối ngoại ngày càng rộng mở. Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia, quan hệ gắn bó với các nước láng giềng, thiết lập quan hệ ổn định lâu dài với 30 đối tác chiến lược và toàn diện, trong đó có Venezuela. Việt Nam luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế nhằm mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ với Venezuela, Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết năm 2022 là cột mốc đánh dấu 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Venezuela và 15 năm hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, đồng thời khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết với Venezuela, sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền vì sự phát triển đất nước và thịnh vượng của nhân dân.

Đại sứ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ lên một tầm cao mới, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định của hai khu vực và trên thế giới.

Về phía Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Capaya Rodriguez bày tỏ vinh dự và tự hào được tham dự lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngay chính tượng đài của Người ở thủ đô Caracas.

Bà Capaya Rodriguez xúc động nhớ lại buổi lễ dâng vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và ghi lại cảm tưởng tại Nhà sàn Bác Hồ trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela bày tỏ lòng ngưỡng mộ và sự tôn kính của các vị lãnh đạo và nhân dân Venezuela dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Việt Nam thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đối ngoại, an ninh quốc phòng…

Đặc biệt, Thứ trưởng Capaya Rodriguez đánh giá cao tầm nhìn chiến lược của cố Tổng thống Hugo Chavez trong việc đặt nền tảng quan hệ ngoại giao với Việt Nam, nhấn mạnh Venezuela cam kết duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục