Cac nan nhan bi cuong hiep dien thoi trang the hien suc manh phu nu hinh anh 1Chương trình biểu diễn thời trang nhân dịp Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11. (Nguồn: fashionunited.uk)

Cuộc sống tươi đẹp vẫn ở phía trước và bạn cần phải bước tiếp. Đó là thông điệp mà chương trình biểu diễn thời trang với sự góp mặt của 15 phụ nữ người Congo từng là nạn nhân của bạo lực tình dục muốn truyền tải.

Sự kiện do Công ty dệt may Hà Lan Vlisco và 4 nhà thiết kế châu Phi phối hợp tổ chức nhân dịp Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11.

"Tôi muốn bộ sưu tập thời trang này sẽ truyền tải thông điệp rộng khắp về sự kiên cường của phụ nữ Congo cũng như phụ nữ trên toàn thế giới. Tôi muốn nó trở thành công cụ làm tăng ý thức con người về bình đẳng giới, về phụ nữ - những người luôn mang trong mình vẻ đẹp và sức mạnh tiềm ẩn," Jane, 34 tuổi, người mẫu tham gia trình diễn.

[Pháp công bố biện pháp bảo vệ nữ giới trước tình trạng bạo lực]

Jane từng trải qua thời gian khủng hoảng khi bị các phiến quân vũ trang cưỡng hiếp nhiều lần.

Bày tỏ khâm phục những người mẫu tham gia trình diễn, nhà thiết kế người Anh gốc Nigeria Tolu Coker chia sẻ chất liệu và các bộ trang phục trình diễn sẽ phần nào thể hiện sự mạnh mẽ của những người phụ nữ bắt đầu cuộc sống mới sau thảm cảnh đã trải qua.

Cưỡng hiếp được ghi nhận là một vũ khí chiến tranh tại miền Đông Congo - phần lớn khu vực này hiện vẫn do các nhóm vũ trang kiểm soát kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh 1998-2003.

Theo kết quả thăm dò do Thomson Reuters thực hiện năm 2018, quốc gia Trung Phi này bị xếp vào danh sách 10 nước nguy hiểm nhất đối với phụ nữ.

Chương trình trình diễn thời trang nói trên là một trong những sự kiện diễn ra trên toàn thế giới trong ngày 25/11 nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với tội ác cưỡng hiếp trong chiến tranh cũng như bạo hành gia đình xâm hại phụ nữ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)