Phap cong bo bien phap bao ve nu gioi truoc tinh trang bao luc hinh anh 1Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, Chính phủ Pháp đã công bố các biện pháp mới nhằm đối phó tình trạng bạo lực phụ nữ trong bối cảnh quan ngại gia tăng trước các vụ sát hại nữ giới tại nước này.

Theo Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, các biện pháp bao gồm việc điều chỉnh bảo mật hồ sơ sức khỏe của người bị hại, qua đó tạo thuận lợi cho bác sỹ thông báo với lực lượng chức năng về một trường hợp nào đó có nguy cơ bị bạo hành.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng đề xuất việc đeo thiết bị điện tử giám sát đối với những đối tượng có hành vi bạo lực với phụ nữ và thiết lập 1.000 nơi trú ấn cho nạn của các vụ bạo hành.

Ông Philippe nêu rõ Chính phủ Pháp sẽ đưa các biện pháp mới này vào một dự luật mới và trình lên Hạ viện Pháp vào tháng 1/2020.

Chính phủ Pháp dự kiến dành 360 triệu euro (khoảng 400 triệu USD) hằng năm nhằm thúc đẩy các biện pháp này.

[Tuần hành phản đối tình trạng bạo hành gia đình tại Pháp]

Thủ tướng Edouard Philippe đã công bố các biện pháp trên vào đúng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), chỉ 2 ngày sau khi hàng chục nghìn người trên khắp nước Pháp đã xuống đường tuần hành nhằm bày tỏ tình đoàn kết đối với những nạn nhân trong các vụ bạo hành.

Cuộc tuần hành này do tổ chức hoạt động vì quyền phụ nữ NousToutes phát động với mục đích kêu gọi chấm dứt hành động bạo lực đối với nữ giới.

Theo thống kê của hãng AFP, kể từ đầu năm nay, nước Pháp đã ghi nhận 117 trường hợp phụ nữ bị chồng hoặc chồng cũ sát hại, giảm so với con số 121 vụ hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, các con số này cho thấy tình hình không được cải thiện.

Trong khi đó, số liệu mới nhất chỉ rõ mỗi năm, tại Pháp, khoảng 213.000 người là nạn nhân của các vụ bạo lực tình dục hoặc thể chất do chồng, người yêu hoặc chồng cũ gây ra.

Pháp là một trong những nước có tỷ lệ phụ nữ bị bạo hành cao nhất Liên minh châu Âu và đây cũng là điều mà Tổng thống Emmanuel Macron mô tả là sự hổ thẹn của nước Pháp./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)