Cac nen kinh te APEC can chu trong chia se thong tin ve COVID-19 hinh anh 1Giáo sư Hoo Ke Ping. (Ảnh: Youtube)

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương KSI, Giáo sư Hoo Ke Ping cho rằng các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cần chú trọng chia sẻ thông tin và đặc biệt là vắcxin phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhằm thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Theo Giáo sư Hoo, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, kinh tế toàn cầu nói chung và các nền kinh tế APEC nói riêng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Đại dịch đã phá hủy ngành du lịch, lĩnh vực dịch vụ và hậu cần cũng như ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại, đầu tư và dịch vụ.

Chuyên gia này khuyến nghị, trong bối cảnh hiện tại, với những thiệt hại rõ ràng, giải pháp mang tính mấu chốt là các nền kinh tế APEC phải tăng cường chia sẻ thông tin, trước mắt và quan trọng nhất là chia sẻ vắcxin phòng chống dịch bệnh COVID-19.

[Malaysia kêu gọi các thành viên đoàn kết chống COVID-19]

Đây cũng là lợi thế của APEC nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực trước những tác động của dịch bệnh. Việc khôi phục hoạt động du lịch, dịch vụ, sản xuất và khôi phục dòng chảy thương mại sẽ giúp nền kinh tế khu vực phục hồi và tăng trưởng. 

Hiện Trung Quốc đang chuẩn bị chia sẻ vắcxin COVID-19 với các quốc gia khác, trong đó gần đây nhất là thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và chia sẻ vắcxin chống COVID-19 vừa ký kết với Malaysia. Trong khi đó, Mỹ cũng chuẩn bị có động thái tương tự.

Ông Hoo Ke Ping cho rằng APEC nên tận dụng vai trò của mình trong việc đảm bảo sự chia sẻ vắcxin tới các nền kinh tế thành viên. Theo Giáo sư Hoo, khi vấn đề vắcxin được giải quyết, tăng trưởng kinh tế khu vực sẽ được phục hồi. Du lịch là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng khu vực cùng với dòng chảy thương mại thông suốt, chi phí giá thành hợp lý sẽ giúp thúc đẩy sự phồn vinh của các nước vành đai Thái Bình Dương.

Giáo sư Hoo Ke Ping nhấn mạnh, APEC cần duy trì nền tảng là đối thoại hòa bình để thúc đẩy hợp tác và đặc biệt, đây là nền tảng quan trọng để ngăn chặn các cuộc chiến tranh, từ thương mại tới quân sự trong khu vực. Theo chuyên gia này, APEC cần phải chia sẻ và hỗ trợ nhau vượt qua dịch bệnh và tạo điều kiện để duy trì môi trường hòa bình trong khu vực./.

Mạnh Tuân-Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)