APEC 2020: Malaysia keu goi cac thanh vien doan ket chong COVID-19 hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. (Ảnh: The Straits Times)

Theo THX, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 20/11 kêu gọi các thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cần đoàn kết chống lại đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Trong bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị các nhà lãnh đạo nền kinh tế thành viên APEC được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, ông Muhyiddin nhấn mạnh APEC sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy phục hồi sau đại dịch.

Thủ tướng Malaysia cũng kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắcxin, công nghệ y tế, đồng thời nỗ lực hướng tới phục hồi kinh tế.

[Lãnh đạo 21 nền kinh tế dự khai mạc hội nghị cấp cao APEC trực tuyến]

Ông Muhyiddin nói: "Ngày nay, khi chúng ta hợp tác với nhau như một khu vực để giảm thiểu tác động của COVID-19, mức độ liên quan của APEC càng trở nên rõ ràng hơn... Chúng ta cần phải tiến hành hoạt động thương mại và đầu tư để thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế hiện tại. Chúng ta cũng cần phải hợp tác và làm việc một cách xây dựng để dẫn dắt khu vực theo con đường phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bao trùm và bền vững."

Ông Muhyiddin đã đề ra ba lĩnh vực ưu tiên để cần tập trung thảo luận là hỗ trợ và cam kết đối với hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số như một phương tiện tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế bao trùm./.

(Vietnam+)