Các nhà hàng Séc đề nghị chính phủ hỗ trợ để vào Cẩm nang Michelin

Công ty Michelin đã yêu cầu Cộng hòa Séc trả 10 triệu korun (khoảng 450.000 USD) để đưa tên của quốc gia Trung Âu này vào cẩm nang ẩm thực uy tín của mình trong ba năm.
Các nhà hàng Séc đề nghị chính phủ hỗ trợ để vào Cẩm nang Michelin ảnh 1Một nhà hàng tại Cộng hòa Séc. (Nguồn: Prague Morning)

Một số nhà hàng tại Cộng hòa Séc vừa thúc đẩy một sáng kiến thu thập chữ ký cho một bức thư ngỏ gửi Thủ tướng Petr Fiala và toàn bộ nội các để kêu gọi chính phủ trả cho Michelin để được công ty này đưa tên vào cẩm nang ẩm thực Michelin (Michelin Guide).

Trước đó, Bộ Phát triển Khu vực Cộng hòa Séc (MMR) cho biết công ty Michelin yêu cầu Cộng hòa Séc trả 10 triệu korun (khoảng 450.000 USD) để đưa tên của quốc gia Trung Âu này vào cẩm nang ẩm thực uy tín của mình trong ba năm.

MMR là cơ quan thay mặt chính phủ sẽ chịu trách nhiệm giải ngân số tiền đó.

Sáng kiến nêu trên được các chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Cộng hòa Séc như Zdenek Pohlreich, Jan Punchochar và Jan Knedla ủng hộ và hưởng ứng.

Các tác giả bức thư ngỏ cũng đề nghị Thủ tướng Fiala và chính phủ cấp cho MMR số tiền nói trên để giải ngân, hoặc cho phép Văn phòng Du lịch Cộng hòa Séc thanh toán.

Theo các nhà vận động, việc đưa Cộng hòa Séc vào sách hướng dẫn ẩm thực của Michelin sẽ hỗ trợ cho du lịch ẩm thực, đóng vai trò hỗ trợ tiếp thị cho quốc gia này trên khắp thế giới và có khả năng thu hút thêm khách du lịch đến các khu vực khác nhau của Cộng hòa Séc.

[Công việc bí mật của những thanh tra viên đánh giá tại Michelin]

Sao Michelin được trao cho các nhà hàng có phương thức nấu nướng xuất sắc.

Việc chấm điểm dựa trên năm tiêu chí phổ quát: Chất lượng của nguyên liệu; Sự hài hòa của hương vị; Sự chuyên nghiệp của kỹ thuật nấu nướng; Cá tính của đầu bếp được thể hiện trong các món ăn; Tính nhất quán trong toàn bộ thực đơn và theo thời gian, đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất.

Một Sao Michelin được trao cho các nhà hàng sử dụng nguyên liệu với chất lượng hàng đầu, nơi các món ăn có hương vị riêng biệt và được chế biến theo tiêu chuẩn cao nhất.

Hai Sao Michelin được trao khi cá tính và tài năng của đầu bếp được truyền tải rõ nét vào những món ăn được chế biến một cách chuyên nghiệp, tạo nên những món ăn khéo léo và truyền cảm hứng.

Ba Sao Michelin là danh hiệu cao quý nhất, trao cho kỹ năng nấu nướng siêu hạng của các đầu bếp đang ở đỉnh cao sự nghiệp, khi tài năng của họ được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật, và một số món ăn của họ đã trở thành kinh điển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục