Các vụ cháy rừng ở Australia là dấu hiệu báo trước về nguy cơ xảy ra thường xuyên các vụ cháy rừng quy mô tương tự, nếu các nước trên thế giới không gấp rút cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang đẩy nhanh tốc độ ấm lên của Trái Đất.

Các nhà khoa học đã đưa ra lời cảnh báo trên trong một nghiên cứu công bố ngày 13/1.

Theo nghiên cứu được dựa trên 57 tài liệu khoa học, tình trạng biến đổi khí hậu dẫn tới cái mà các nhà khoa học gọi là hình thái "thời tiết bốc hỏa" xảy ra thường xuyên hơn và với cấp độ khốc liệt hơn. Đây là một giai đoạn có nguy cơ cao xảy ra cháy do sự kết hợp giữa nhiệt độ cao hơn, độ ẩm và lượng mưa thấp kèm theo gió mạnh.

Tác động của nó không chỉ quan sát được ở Australia mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới, từ miền Tây nước Mỹ và Canada, đến miền Nam châu Âu, khu vực Scandinavia, Amazon và Siberia.

Theo dữ liệu quan sát, mùa "thời tiết bốc hỏa" đã xảy ra trên khoảng 25% bề mặt Trái Đất.

Người đứng đầu Nghiên cứu về tác động của khí hậu thuộc Trung tâm Met Offfice Hadley của Anh, Richard Betts cho biết cháy rừng đặc biệt dễ xảy ra ở Australia do nhiệt độ trong đất của nước này đã cao hơn so với mức tăng 1 độ C kể từ thời tiền công nghiệp.

Trong khi đó, tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo nhiệt độ toàn cầu có thể lên tới 3-5 độ C trong thế kỷ này, cao hơn gấp ba lần giới hạn nhiệt độ đã nhất trí trong Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu, nếu các nước không gấp rút giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

[WMO khẳng định biến đổi khí hậu là yếu tố gây cháy rừng tại Australia]

Mặc dù Chính phủ Australia và một bộ phận truyền thông nước này đã cố làm giảm vai trò của biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân dễ xảy ra các vụ cháy rừng hơn, song nghiên cứu trên khẳng định có mối liên quan rõ ràng giữa các vụ cháy rừng ở Australia và biến đổi khí hậu.

Australia đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Trong gần ba tháng qua, cháy rừng tại Australia đã khiến 28 người thiệt mạng, 2.000 ngôi nhà cùng hàng triệu hecta đất và rừng bị thiêu trụi. Khói do cháy rừng bao phủ khắp thành phố Sydney, Melbourne, thủ đô Canberra và ảnh hưởng tới một số nước Nam Mỹ.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) dự báo khói thậm chí có thể lan tới cả Nam Cực. Cháy rừng một phần do nhiệt độ cao, các đợt gió mạnh và tình trạng hạn hán kéo dài suốt ba năm qua cũng đã hủy hoại các vùng đất hoang đầy bụi rậm tại Australia.

Nhà chức trách cảnh báo "mùa cháy rừng" tại quốc gia châu Đại Dương này sẽ kéo dài cho tới khi có các đợt mưa liên tục.

Báo cáo mới nhất của Cơ quan Khí tượng quốc gia Australia cho biết không có dấu hiệu trời sẽ đổ mưa trong một vài tháng tới. Báo cáo cũng đã chỉ ra rằng 2019 là năm nắng nóng và khô hạn kỷ lục tại Australia./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)