Cac nha xuat ban gap rut phat hanh, tap huan sach giao khoa lop 1 moi hinh anh 1Sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ được sử dụng trong các nhà trường từ năm học 2020-2021. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong 5 bộ sách lớp 1 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, có tới 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; một bộ sách do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản-Thiết bị giáo dục Việt Nam VEPIC thực hiện.

Để kịp triển khai sách mới trong năm học tới, theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà xuất bản đang tích cực phối hợp với các địa phương để tập huấn sách cho giáo viên và cung ứng sách cho học sinh.

Dán tem công nghệ 4.0

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trước đây cả nước chỉ có một bộ sách do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành nên cơ bản chỉ có một đầu mối số lượng từ đăng ký của các địa phương.

“Sách giáo khoa mới phức tạp hơn nhiều vì mỗi cơ sở một lựa chọn nên chúng tôi phải tập hợp từng tỉnh, thống kê từng môn học, mỗi môn có bao nhiều bản được đăng ký và xuất bản dựa trên những con số có tính riêng biệt, cụ thể, nên việc in ấn, phát hành sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều,” ông Tùng chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tùng, đơn vị này đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác in, phát hành, đảm bảo việc cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời sách giáo khoa lớp 1 mới đến học sinh, giáo viên cả nước.

Cac nha xuat ban gap rut phat hanh, tap huan sach giao khoa lop 1 moi hinh anh 2Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Về in ấn, sách được triển khai in tại các nhà in có trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến để đảm bảo chất lượng, tiến độ. Sách giáo khoa mới được dán tem chống giả công nghệ 4.0 nhằm hỗ trợ học sinh, giáo viên khai thác các học liệu điện tử kèm theo sách giáo khoa và hạn chế sách giả, sách in lậu.

Về phát hành, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng kế hoạch phát hành chi tiết theo từng tên sách, đảm bảo cung ứng đầy đủ với nhu cầu thực tế, không để xảy ra tình trạng thiếu sách, sốt sách. “Sách giáo khoa lớp 1 được phát hành từ ngày 15/6 trên toàn quốc,” ông Tùng cho hay.

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản-Thiết bị giáo dục Việt Nam VEPIC, đơn vị sở hữu bộ sách “Cánh Diều”, cũng cho biết đã chủ động in ấn, phân phối đúng tiến độ sách giáo khoa và các tài liệu học liệu liên quan khác đến các tỉnh thành trên cả nước. Hệ thống nhà in đảm bảo chất lượng có mặt khắp ba miền để thuận lợi cho công tác phát hành, đảm bảo cung ứng sách đầy đủ cho các địa phương.

Cac nha xuat ban gap rut phat hanh, tap huan sach giao khoa lop 1 moi hinh anh 3Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên bộ sách Cánh Diều, tập huấn sách giáo khoa mới cho giáo viên Phú Thọ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Không để tình trạng sách "chết"

Theo ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù sách giáo khoa có hay đến mấy nhưng không “thấm” được tới giáo viên thì cũng chỉ là những bộ sách “chết”. Vì thế, công tác bồi dưỡng, tập huấn sách mới cho giáo viên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và được Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo sát sao.

Để thực hiện đúng yêu cầu của Bộ là hoàn thành tập huấn giáo viên trước 30/7, các đơn vị xuất bản đang gấp rút triển khai hoạt động này theo cả hai phương thức trực tiếp và trực tuyến. Đội ngũ báo cáo viên là những người giàu kinh nghiệm. Hệ thống tài liệu đa dạng với học liệu điện tử, sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn sử dụng sách, video bài dạy mẫu... Giáo viên được đối thoại trực tiếp với các chủ biên.

[Giáo viên lớp 1 sốt ruột chờ tập huấn sách giáo khoa mới]

Trong các ngày 13, 14 và 15/6 vừa qua, các đơn vị phát hành sách Cánh Diều đã phối hợp bồi dưỡng trực tiếp cho trên 1.000  giáo viên dạy lớp 1 và cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Phú Thọ. Giáo viên được nghe chia sẻ và đối thoại với các chủ biên về những giá trị cốt lõi của bộ sách, phương pháp dạy học các kiểu bài, trình chiếu bài giảng mẫu... Giáo viên còn có thể tham khảo sách điện tử, học liệu bổ trợ, video bài giảng mẫu và các tài liệu tập huấn khác trong mục “Tập huấn” trên trang web sachcanhdieu.com/ sachcanhdieu.vn.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đang xây dựng hai trung tâm tập huấn trực tuyến với 15 phòng (9 phòng ở Hà Nội và 6 phòng ở thành phố Hồ Chí Minh). Hai trung tâm này sẽ vận hành liên tục trong suốt quá trình biên soạn, triển khai bốn bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trong năm nay và nhiều năm tới. 

Từ tháng 2/2020, đơn vị này đã tải các học liệu như thuyết minh sách, sách điện tử, video bài giảng tập huấn, tiết học minh họa... lên hai website www.taphuan.nxbgd.vn và www.hanhtrangso.nxbgdvn. “Giáo viên có thể truy cập hai địa chỉ này để tự tập huấn, tự nghiên cứu, rút ngắn thời gian tập huấn đồng thời hỗ trợ tích cực và tăng hiệu quả của việc tập huấn trực tiếp,” Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Văn Tùng nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)