Học sinh sẽ có sách giáo khoa lớp một mới trước 15/8

Năm học 2020-2021 sẽ có tới 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục, nhà xuất bản tuyệt đối không để tình trạng thiếu sách.
Học sinh sẽ có sách giáo khoa lớp một mới trước 15/8 ảnh 1Sẽ có 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới được phát hành phục vụ năm học 2020-2021. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với nhà xuất bản và các đơn vị liên quan cung ứng sách giáo khoa đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đến tay phụ huynh, học sinh trước 15/8.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công văn số 2058 về hướng dẫn thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021, được Bộ gửi cho các đơn vị liên quan sáng nay, 10/6.

Đảm bảo đủ sách giáo khoa

Theo công văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà xuất bản có sách giáo khoa lớp 1 đã được phê duyệt chịu trách nhiệm về chất lượng sách giáo khoa.

Nhà xuất bản chủ trì phối hợp với các sở cam kết về số lượng, đảm bảo cung cấp đầy đủ sách với số lượng dự phòng không dưới 2%. Sách giáo khoa được đưa đến các đơn vị cung ứng sách ở các địa phương trước ngày 30/7. Đơn vị cung ứng sách sẽ do các sở và nhà xuất bản thống nhất lựa chọn.

[Lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới: Cần đảm bảo khách quan, minh bạch]

Các sở giáo dục và đào tạo có trách nhiệm cung cấp đúng, kịp thời số lượng đăng ký sách giáo khoa cho các nhà xuất bản, phối hợp với nhà xuất bản chọn đơn vị có chức năng và đủ năng lực cung ứng sách giáo khoa.  

Nhà xuất bản có trách nhiệm xây dựng và thực hiện chính sách hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, phát động phong trào xây dựng tủ sách tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách giáo khoa năm học 2020-2021 trên địa bàn. Việc cung ứng sách giáo khoa phải đảm bảo sách đến tay phụ huynh, học sinh, giáo viên trước ngày 15/8. Các sở giáo dục và đào tạo chịu trách nhiệm giám sát chất lượng sách giáo khoa.

Học sinh sẽ có sách giáo khoa lớp một mới trước 15/8 ảnh 2Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên sẽ được các nhà xuất bản tập huấn về sách giáo khoa mới trước ngày 30/7. (Ảnh

Hoàn thành bồi dưỡng giáo viên trước 30/7

Về công tác bồi dưỡng giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở chủ động phối hợp với các nhà xuất bản xây dựng kế hoạch tập huấn sử dụng sách giáo khoa cho 100% giáo viên dạy học lớp 1 năm học 2020-2021 và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục. Hình thức tổ chức có thể trực tiếp hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Các cở có trách nhiệm điều động và tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, cán bộ quản lý tham gia tập huấn.

Các nhà xuất bản có sách giáo khoa được phê duyệt có trách nhiệm chuẩn bị đội ngũ báo cáo viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để triển khai bồi dưỡng. Các đơn vị này đồng thời biên soạn bộ học liệu điện tử gồm: sách giáo khoa được lựa chọn, tài liệu hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa, các bài dạy mẫu, học liệu bổ trợ liên quan khi sử dụng sách giáo khoa…

Tài liệu bồi dưỡng được số hóa, hoàn thành trước 30/6. Sở giáo dục và đào tạo, các giáo viên sẽ nhận được học liệu điện tử ít nhất 5 ngày trước khi bồi dưỡng trực tiếp để chủ động tìm hiểu và thảo luận. Tài liệu sẽ được sử dụng lâu dài trong tổ chức bồi dưỡng thường xuyên qua mạng internet cho giáo viên.

Thời gian bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục về sử dụng sách giáo khoa lớp 1 phải được hoàn thành trước 30/7. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ giám sát việc thực hiện kế hoạch này của địa phương, nhà xuất bản./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục