Cac nuoc G20 tang truong cham lai trong trong quy vua qua hinh anh 1Công nhân làm việc trong một nhà máy sợi ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong quý 2 vừa qua, Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) chỉ tăng 0,4%, giảm so với mức tăng 0,9% trong quý liền kề trước đó.

Tuy nhiên, giữa các nước và nhóm nước có sự khác biệt là tốc độ phục hồi kinh tế.

Báo cáo công bố ngày 15/9 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho biết so với quý cuối cùng của năm 2019 - thời điểm đại dịch COVID-19 chưa bùng phát trên phạm vi toàn cầu, trong quý vừa qua, GDP của các nước G20 đã cao hơn 0,7% với Trung Quốc là đầu tàu tăng trưởng.

Trung Quốc cùng với Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước ghi nhận tốc độ phục hồi cao nhất - lần lượt là 8,2% và 8,8%.

Tuy nhiên, đa số các nước vẫn chưa thể trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch, thậm chí nhiều nước chứng kiến mức suy giảm sâu so với thời điểm đó, cụ thể là Ấn Độ (-8,1%), tiếp đến là Anh -4,4%) và Italy (-3,85).

[Các nền kinh tế G20 ủng hộ thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu]

Nền kinh tế số một thế giới - Mỹ, đạt mức tăng trưởng 1,6%, tăng nhẹ 0,1% với quý liền kề trước đó. Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận GDP tăng 2,1%, sau khi suy giảm 0,1% trong quý I/2021.

Tương tự, GDP của Đức tăng 1,6% trong quý 2/2021 sau khi giảm 2% trong quý trước đó. Các nước Anh, Saudia Arabia và Nhật Bản cũng ghi nhận tăng trưởng trở lại trong quý vừa qua.

Đáng chú ý, GDP của Ấn Độ giảm mạnh tới 10,2% sau khi tăng trưởng 2,3% trong quý 1. Tương tự, hai nước Canada và Brazil cũng chứng kiến GDP giảm trong quý vừa qua./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)