Sự lây lan nhanh chóng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Mỹ Latinh đã khiến chính phủ các nước đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch.

Honduras ngày 17/5 đã gia hạn lệnh giới nghiêm thêm 1 tuần. Đây là lần thứ 8 Honduras gia hạn biện pháp này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 kể từ lần đầu triển khai thực hiện lệnh giới nghiêm từ giữa tháng 3. Theo đó, lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực cho đến ngày 24/5.

Tính đến nay, Honduras ghi nhận tổng cộng 2.646 ca nhiễm và 142 ca tử vong.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Ecuador thông báo mọi đối tượng nhập cảnh vào nước này phải xuất trình giấy xét nghiệm chứng minh âm tính với virus SARS-CoV-2.

Giấy chứng nhận này được cấp trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay và quy định có hiệu lực từ ngày 21/5.

[Tình hình dịch COVID-19 sáng 18/5: Thế giới có hơn 4,8 triệu ca bệnh]

Từ ngày 12/5, Ecuador đã yêu cầu mọi trường hợp nhập cảnh phải cách ly 14 ngày. Hiện nhiều địa phương ở Ecuador đã bắt đầu nới lỏng một số biện pháp hạn chế do dịch bệnh có dấu hiệu bị đẩy lùi.

Ecuador là một trong những nước khu vực Mỹ Latinh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với tổng số ca nhiễm là 32.763 ca và 2.688 ca tử vong. 

Trước đó, đêm 16/5, Tổng thống Salvadore Nayib Bukele đã ban bố tình trạng khẩn cấp để mở rộng các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Theo lệnh khẩn cấp có hiệu lực trong 1 tháng này, các trường học sẽ tiếp tục đóng cửa, hoạt động đi lại của người dân phải hạn chế trong khi cơ quan chính phủ được phép tăng các nguồn ngân cứu trợ trong tình huống khẩn cấp. Salvadore đến nay ghi nhận 1.338 ca nhiễm và 27 ca tử vong.

Tại Chile, Bộ trưởng Tài chính và Tổng Thư ký của Văn phòng tổng thống ngày 17/5 thông báo sẽ cách ly sau khi tham dự cuộc họp có những nghị sỹ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cả hai quan chức này hiện có kết quả xét nghiệm âm tính và đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2. Theo báo El Mercurio, ít nhất 23 nghị sỹ khác cũng sẽ cách ly.

Ngày 15/5, Chile đã phong tỏa toàn bộ thủ đô Santiago để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Chile thông báo có 43.781 ca nhiễm và 450 ca tử vong.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)