Các phần tử thánh chiến bắt cóc hàng chục phụ nữ ở Đông Bắc Nigeria

Theo một thủ lĩnh dân quân, ít nhất 47 phụ nữ trong trại di tản ở khu vực của chính quyền địa phương Ngala đã bị các phần tử tổ chức ISWAP bao vây và bắt cóc trong lúc họ đang đi kiếm củi.

Những phụ nữ tại trại tị nạn ở Maiduguri, Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Những phụ nữ tại trại tị nạn ở Maiduguri, Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, những người đứng đầu lực lượng dân quân chống thánh chiến ở Nigeria thông báo có ít nhất 47 phụ nữ mất tích ở phía Đông Bắc nước này, sau vụ các phần tử thánh chiến bắt cóc hàng loạt phụ nữ ở khu vực này.

Vụ bắt cóc xảy ra hôm 1/3 vừa qua tại bang Borno, nơi các phần tử thánh chiến đang tiến hành các hoạt động nổi dậy khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và 2 triệu người phải sơ tán kể từ năm 2009.

Các thành viên thuộc nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực Tây Phi (ISWAP) bị cáo buộc thực hiện vụ bắt cóc này.

Theo một thủ lĩnh dân quân chống thánh chiến, những phụ nữ trong trại dành cho người di tản ở khu vực của chính quyền địa phương Ngala, gần biên giới giữa Nigeria và Cameroon, bị các phần tử ISWAP bao vây trong lúc họ đang đi kiếm củi.

Một số phụ nữ đã trốn thoát, nhưng đến nay chưa tìm thấy 47 người. Thủ lĩnh dân quân khẳng định những phụ nữ này đã bị các phần tử thánh chiến bắt cóc.

Người phát ngôn của cảnh sát bang Borno, Nahum Daso Kenneth, xác nhận vụ bắt cóc xảy ra vào lúc 16h ngày 1/3 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, cảnh sát địa phương không đưa ra con số chính xác về số người bị bắt cóc.

Các vụ bắt cóc ở Nigeria thường có mục đích đòi tiền chuộc. Các băng nhóm bắt cóc thực hiện hành động tội phạm này trên đường cao tốc, tại nhà nạn nhân và thậm chí trong các trường học.

Những băng nhóm này ẩn náu tại các căn cứ trong rừng ở các bang phía Tây Bắc và miền Trung Nigeria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục