Cac quoc gia khu vuc Sung chau Phi va My to chuc tap tran chung hinh anh 1Đại diện các lực lượng tham gia tập trận. (Ảnh: Somaliland Standard)

Ngày 16/7, Phái bộ Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) phối hợp cùng Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu chương trình tập trận chung tại Ethiopia, nhằm tăng cường năng lực gìn giữa hòa bình cũng như khả năng chiến đấu chống lại các nhóm phiến quân vẫn đang hoạt động tại khu vực Đông Bắc Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, kinh phí tổ chức chương trình tập trận do Mỹ chi trả, trong khi Ethiopia chịu trách nhiệm cung cấp địa điểm và thiết kế địa hình phù hợp cho cuộc tập trận kéo dài trong 2 tuần. Tham gia chương trình bao gồm các thành viên chủ chốt của AMISOM như Ethiopia, Somalia, Djibouti, Rwanda và Uganda.

[Đánh bom xe tại thủ đô Somalia làm hàng chục người thương vong]

Chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ tại châu Phi, Thiếu tướng Roger L. Cloutier cho biết chương trình tập trận bao gồm các nội dung liên quan đến vị trí chỉ huy, huấn luyện quân sự và y tế ở cấp lữ đoàn. Ngoài ra, quân đội Mỹ và Ethiopia cũng sẽ cùng tập trận tại khu vực phía Đông Ethiopia.

Trong khi đó, Phó chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình quân đội Ethiopia, Chuẩn tướng Habtamu Tilahun cho biết bên cạnh các thành viên AMISOM, chương trình tập trận còn thu hút sự tham gia của đại diện nhiều tổ chức quốc tế với vai trò là quan sát viên bao gồm Liên hiệp Quốc, Liên minh châu Phi (AU) và một số quốc gia như Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Anh, Brazil.

Trước đó, hôm 8/7, AMISOM và giới chức quân sự Somalia đã thống nhất kế hoạch chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại Somalia cho lực lượng an ninh nước chủ nhà, trước thời điểm AMISOM  dự kiến rút hết lực lượng vào năm 2021.

AMISOM được triển khai từ năm 2007 tại Somalia để bảo vệ chính phủ được quốc tế hậu thuẫn trước các cuộc tấn công của al-Shabaab, một chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Hiện AMISOM có 21.626 binh sỹ, hoạt động dưới sự chấp thuận của Liên hợp quốc và dựa trên nguồn tài trợ quốc tế./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)