Xe quân sự Zimbabwe được triển khai bên ngoài thủ đô Harare ngày 15/11. (Nguồn: The Guardian/TTXVN)

Một nhóm sỹ quan quân đội Zimbabwe sáng 15/11 đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước để bác bỏ thông tin về một cuộc đảo chính quân sự và cho biết Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn.

Xuất hiện trong buổi phát sóng trực tiếp, một tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Zimbabwe đọc tuyên bố khẳng định những gì đang diễn ra ở Zimbabwe "không phải là một vụ lật đổ chính phủ."

Tuyên bố nhấn mạnh với toàn thể người dân rằng "Tổng thống Mugabe cùng gia đình đều đang an toàn, khỏe mạnh và an ninh quốc gia được đảm bảo."

Các sỹ quan quân đội cũng cho biết họ đang nhắm vào "những phần từ tội phạm" xung quanh ông Mugabe.

Trước đó, nghi vấn đảo chính đã nổi lên tại Zimbabwe sau khi nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô Harare. Các hãng tin phương Tây cũng đã loan báo về một số vụ nổ và nhiều tiếng súng tại thủ đô Harare và gần tư dinh của Tổng thống Mugabe ở ngoại ô Harare. Tuy nhiên, những thông tin này đều không được kiểm chứng.

[Xuất hiện nhiều tiếng súng nổ gần tư dinh Tổng thống Zimbabwe]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh lần đầu tiên Zimbabwe chứng kiến những mâu thuẫn công khai giữa quân đội và Tổng thống Mugabe. Hồi tuần trước, ông Mugabe đã cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, đồng thời cáo buộc ông này có âm mưu tiếm quyền tổng thống.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối từ Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và quân đội nước này cảnh báo sẽ can thiệp vào cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF. Đảng ZANU-PF sau đó cáo buộc ông Chiwenga có hành vi làm phản./.