Tổng thống Cameroon Paul Biya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cameroon đã quyết định hoãn tổ chức bầu cử Quốc hội đến tháng 10/2019 theo một dự luật mới được thông qua ngày 2/7.

Theo văn kiện trên, cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2018, sẽ được hoãn 12 tháng. Tổng thống Cameroon Paul Biya, 85 tuổi hoàn toàn ủng hộ quyết định này.

[Cameroon: Liên tiếp các vụ tấn công nghi do Boko Haram thực hiện]

Theo ông Biya - người nắm quyền từ năm 1982 và hiện là một trong những nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất ở châu Phi, việc tổ chức đồng thời các cuộc bầu cử tổng thống, bầu cử cơ quan lập pháp và bầu cử địa phương sẽ gây khó khăn do "các hoạt động bầu cử chồng chéo."

Cameroon là quốc gia chủ yếu nói tiếng Pháp. Trong thời gian qua, quốc gia này rơi vào tình trạng bất ổn khi cộng đồng nói tiếng Anh tại hai tỉnh Southwest Region và Northwest Region thúc đẩy những nỗ lực đòi độc lập.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và các nhóm ủng hộ ly khai đã khiến hàng chục người tại hai tỉnh này thiệt mạng trong khi hàng nghìn người khác đã phải bỏ đi lánh nạn tại quốc gia láng giềng Nigeria.

Tình hình diễn biến xấu hơn vào cuối tháng 1 vừa qua khi 47 người ủng hộ ly khai bị bắt giữ tại Nigeria và sau đó được đưa về Cameroon, dẫn tới làn sóng bạo lực mới.

Chính phủ của Tổng thống Biya đã triển khai nhiều biện pháp trấn áp, trong đó có các lệnh giới nghiêm, các chiến dịch bố ráp và lệnh hạn chế đi lại./.