Campuchia cảm ơn Việt Nam viện trợ thiết bị y tế chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng trân trọng cảm ơn sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại buổi lễ và nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế hai nước đã diễn ra rất tốt đẹp.
Campuchia cảm ơn Việt Nam viện trợ thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ảnh 1Đại diện Việt Nam và Campuchia chụp ảnh lưu niệm tại buổi trao tặng thiết bị y tế. (Ảnh: Nguyễn Hùng/TTXVN)

Chiều 8/4, tại trụ sở Bộ Y tế Campuchia ở thủ đô Phnom Penh đã diễn ra lễ bàn giao hàng viện trợ y tế phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam dành cho Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tham dự lễ bàn giao có Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Vũ Quang Minh, các quan chức Bộ Y tế Campuchia cùng một số cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia.

Phát biểu tại lễ bàn giao, thay mặt Chính phủ Campuchia, Bộ trưởng Mam Bunheng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã thường xuyên giúp đỡ Chính phủ và nhân dân Campuchia. Ông Mam Bunheng trân trọng cảm ơn sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại buổi lễ và nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế hai nước đã diễn ra rất tốt đẹp.

Về phần mình, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Campuchia, đặc biệt là của Bộ Y tế Campuchia. Đại sứ nêu rõ Campuchia và Việt Nam là những nước đang có những thành công bước đầu trong ngăn ngừa dịch lây lan.

Chuyến hàng viện trợ này là kết quả của cuộc điện đàm thân mật mới đây giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Trong đó, hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đối phó với dịch bệnh. Ngay sau đó, các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã hết sức tích cực chuẩn bị số hàng viện trợ tặng Campuchia.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng số hàng viện trợ này dù giá trị không quá lớn nhưng là biểu tượng cho tình cảm chân thành của nhân dân Việt Nam gửi đến Campuchia. Hiện một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia cũng đang hết sức nỗ lực hỗ trợ Bộ Y tế Campuchia trong công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có Metfone.

Trước đó, vào ngày 3/4, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành trao tượng trưng trang cho Đại sứ hai nước Lào và Campuchia thiết bị y tế. Đây là những món quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Lào, Campuchia để sử dụng trong việc hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Campuchia cảm ơn Việt Nam viện trợ thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ảnh 2Số thiết bị y tế tượng trưng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hùng/TTXVN)

Tổng trị giá số hàng viện trợ đợt này là hơn 7 tỷ VND cho mỗi nước. Các trang thiết bị y tế bao gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm COVID-19.

Việt Nam và Lào, Campuchia là các nước láng giềng có quan hệ hữu nghị đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh. Do vậy, dù cũng chịu ảnh hưởng nặng của COVID-19, nhưng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quyết định trao tặng Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia các trang thiết bị y tế nói trên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh dù có thể chưa phải là nhiều so với nhu cầu hiện nay của Lào và Campuchia, nhưng đây là những gì tốt nhất mà Chính phủ Việt Nam có thể thu xếp trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch bệnh. Việt Nam hy vọng sự giúp đỡ sẽ góp phần động viên, giúp đỡ nhân dân Lào và Campuchia anh em vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay./.

Campuchia cảm ơn Việt Nam viện trợ thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ảnh 3Bộ Y tế Campuchia chuẩn bị tiếp nhận thiết bị y tế phòng chống COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hùng/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục