Campuchia chua chuyen sang giai doan coi COVID-19 la benh dac huu hinh anh 1Học sinh chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Campuchia dẫn nguồn báo Khmer Times ngày 16/3 cho biết việc chuyển đổi từ phòng chống dịch COVID-19 sang coi COVID-19 là bệnh đặc hữu chưa thể thực hiện được khi biến thể Omicron tiếp tục lan rộng trên khắp đất nước Campuchia.

Giới chức y tế Campuchia đang theo dõi hàng trăm ca mắc mới và số ca tử vong mỗi ngày do COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng nhanh tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tình trạng lây nhiễm dòng phụ của biến thể Omicron.

[Campuchia công bố thời gian chờ giữa 2 mũi tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi]

Theo các chuyên gia y tế, Campuchia có thể hoãn coi dịch COVID-19 là bệnh đặc hữu vì số ca mắc COVID-19 vẫn cao sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này ngày 8/1 vừa qua, cho dù hầu hết người dân đã được tiêm phòng hai mũi cơ bản và mũi tăng cường.

Ngày 15/3, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Hok Kim Cheng bày tỏ quan ngại về "Omicron tàng hình.”

Ông nói rằng trước khi xuất hiện biến thể Omicron tại Campuchia, nước này tự tin có thể xem xét COVID-19 là bệnh đặc hữu. Tuy nhiên, điều này trở nên khó có hy vọng trong bối cảnh hiện tại vì biến thể Omicron lây lan nhanh và xuất hiện thêm cả dòng phụ “tàng hình.”

Campuchia tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của dịch COVID-19, giám sát các ca nhập cảnh tại tất cả các cửa khẩu quốc tế, đặc biệt khi dòng phụ mới của Omicron đang nổi lên tại Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Kim Cheng cũng thừa nhận các biến thể phụ BA.1.1, BA.1, BA.2, BA.3 hay thậm chí là BA.2.2 của Omicron đã xuất hiện tại Campuchia và hiện chưa có biến thể mới nào ngoài Omicron được phát hiện tại nước này.

Hiện tại cuộc chiến chống COVID-19 tại Campuchia vẫn tiếp diễn và chính phủ mong muốn đạt mục tiêu đưa đại dịch thành bệnh đặc hữu.

Tuy nhiên, để đạt được điều này, người dân phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch và tiêm vaccine mũi tăng cường.

Ngày 16/3 đánh dấu ngày thứ 40 liên tiếp số ca mắc COVID-19 theo ngày tại Campuchia ở mức 3 con số (tính theo kết quả xét nghiệm PCR) và tổng số ca nhiễm biến thể Omicron tại nước này đã vượt mức 14.000 ca./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)