Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trong chuyến thăm một nhà máy dệt may ở Phom Penh ngày 2/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại tỉnh Kampong Speu, miền Trung Campuchia, ngày 8/8, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã tuyên bố dời thời điểm thành lập chính phủ mới lên đầu tháng Chín, sớm hơn thời điểm ông từng tuyên bố trước đó.

Phát biểu trước hàng nghìn công nhân tại tỉnh Kampong Speu, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ sau khi xem xét kỹ các quy định của pháp luật, Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ chủ trì phiên họp khai mạc của Quốc hội mới vào ngày 5/9 và Quốc hội sẽ bỏ phiếu thành lập chính phủ mới.

Ngày 6/9, chính phủ mới sẽ được thành lập và lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các mới sẽ được tổ chức vào chiều cùng ngày.

Ngày 7/9, chính phủ mới sẽ họp phiên đầu tiên.

[Thủ tướng Campuchia thông báo thời điểm thành lập chính phủ mới]

Trước đó, ngày 2/8, phát biểu trước hàng nghìn công nhân dệt may tại thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố chính phủ mới sẽ được thành lập vào ngày 20/9 tới, sau khi Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của ông được dự báo giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm 29/7 vừa qua.

Tuy nhiên, đến ngày 6/8, phát biểu với các vận động viên và huấn luyện viên trước khi họ lên đường tham dự Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 18 tại Indonesia, Thủ tướng Hun Sen cho biết do sau bầu cử không có vấn đề phức tạp, nên ông đã chỉ đạo cấp dưới nghiên cứu luật, dời thời điểm thành lập chính phủ mới lên sớm hơn để ông kịp đi dự và phát biểu tại hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng tới, cũng như kịp tham dự các hội nghị quốc tế khác tại châu Âu.

Cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VI có 20 đảng tham gia tranh cử 125 ghế nghị sỹ trong Quốc hội.

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), cuộc bầu cử đã thành công với tỷ lệ 82,89% cử tri bỏ phiếu, cao hơn nhiều so với số cử tri tham gia trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa V năm 2013, với tỷ lệ 69,61%.

Theo lịch trình, NEC sẽ công bố kết quả sơ bộ vào ngày 11/8 và trong trường hợp không có khiếu kiện nào nữa, NEC sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 15/8 tới./.