Campuchia ghi nhận 650 ca mắc mới trong ngày đầu dỡ phong tỏa thủ đô

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Campuchia, người dân ở Phnom Penh đã được phép đi lại bình thường trong khi một số ít hoạt động kinh doanh theo quy định vẫn tạm thời đóng cửa.
Campuchia ghi nhận 650 ca mắc mới trong ngày đầu dỡ phong tỏa thủ đô ảnh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 4/4/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Từ sáng 6/5, các nhà chức trách Campuchia đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao tiếp giáp thủ đô.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Campuchia, người dân đã được phép đi lại bình thường trong khi một số ít hoạt động kinh doanh theo quy định vẫn tạm thời đóng cửa.

Vào tối 5/5, chính quyền thủ đô Phnom Penh đã ban hành bộ hướng dẫn chi tiết về một số hoạt động trong giai đoạn 7 ngày (từ ngày 6/5 đến 12/5) sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ tại thủ đô.

[COVID-19: Campuchia đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine tại "khu vực Đỏ"]

Văn bản hướng dẫn thi hành gồm 14 trang do Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng ký, nêu rõ chính quyền Phnom Penh sẽ duy trì một số vùng phân màu theo cấp độ quản lý trong thành phố với những quy định tương tự như giai đoạn phong tỏa.

Cụ thể, người dân ở “Khu vực Đỏ” và “Khu vực Vàng sậm” phải ở trong nhà và chỉ ra ngoài nếu thực sự cần thiết. Tại "Khu vực Vàng,” hoạt động đi lại trở về bình thường và phần lớn hoạt động kinh doanh được mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm vẫn có hiệu lực 20 giờ tối hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau với tất cả các khu vực.

Theo Luật phòng chống COVID-19 và các bệnh dịch truyền nhiễm, những đối tượng vi phạm các quy định về hạn chế đi lại sẽ bị truy tố hoặc xử lý theo biện pháp hành chính.

Báo cáo trong ngày 6/5 của Bộ Y tế Campuchia ghi nhận 650 ca mắc mới COVID-19.

Hiện Campuchia có tổng cộng 17.621 ca mắc với 6.843 trường hợp đã bình phục và 114 ca tử vong.

Công nhân ở các nhà máy thuộc Phnom Penh và tỉnh Kandal được phép đi làm việc luân phiên 2 tuần/tháng, với 50% số lao động làm việc trong 2 tuần đầu tiên của tháng và 50% làm việc trong 2 tuần tiếp theo.

Những nhà máy đã có 80% công nhân tiêm vaccine ngừa COVID-19 (dù là mũi đầu tiên) không phải áp dụng quy định làm việc luân phiên này, nhưng phải duy trì những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Tính đến ngày 6/5, hơn 1,5 triệu người, tương đương 15% dân số Campuchia, đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, nước này có kế hoạch tiêm chủng cho ít nhất 10 triệu người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục