Campuchia tiêm phòng cho 80% người dân ở Khu vực Đỏ thuộc Phnom Penh

Khoảng 80% người dân (gần 800.000 người) sống trong khu vực có rủi ro lớn lây nhiễm bệnh COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine.
Campuchia tiêm phòng cho 80% người dân ở Khu vực Đỏ thuộc Phnom Penh ảnh 1Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 1/5/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia đồng thời là người chỉ đạo và giám sát chiến dịch tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại “Khu vực Đỏ,” Tướng Ith Sarath cho biết khoảng 80% người dân (gần 800.000 người) sống trong khu vực có rủi ro lớn lây nhiễm bệnh COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine.

Quân đội sẽ bắt đầu tiêm mũi hai cho người dân từ ngày 15/5 tới.

Trước đó, ngày 1/5, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã chỉ đạo nhóm tiêm phòng thuộc Bộ Quốc phòng tiến hành tiêm vaccine cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sống tại “Khu vực Đỏ” bị phong tỏa thuộc địa bàn 6 quận ở Phnom Penh gồm Kampoul, Dangkor, Por Senchey, Meanchey, Toul Kork và Russey Keo.

[COVID-19: Lào, Campuchia đang dần kiểm soát được dịch bệnh]

Lực lượng quân y đã nhanh chóng triển khai, với khoảng 50.000 người được tiêm mỗi ngày.

Tướng Sarath cho biết tại quận Kambol và Dangkor, chỉ còn một số rất ít người chưa được tiêm phòng.

Trong khi đó, tại 4 phường thuộc 2 quận Por Senchey và Meanchey - nơi có 5 nhà máy lớn và có tới 95.000 công nhân sinh sống và làm việc - quân đội đang phải điều động nhiều nhóm quân y từ khu vực khác để hỗ trợ đẩy nhanh tiêm phòng.

Cùng với việc đẩy mạnh tiêm phòng, chính quyền thành phố Phnom Penh quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm ban đêm (từ 20 giờ 00 tối hôm trước đến 3h00 sáng hôm sau) và tiếp tục phong tỏa “Khu vực Đỏ” thêm một tuần từ ngày 13-19/5.

Ngày 12/5, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng cho biết chính quyền phải phong tỏa “Khu vực Đỏ” thêm một tuần để ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong thành phố và việc phân chia Phnom Penh thành các khu vực để chống dịch đã và đang giúp giảm số ca nhiễm mới.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, Or Vandine, nước này đã phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ trong số người nhập cảnh vào Campuchia trong tháng 4.

Nằm sát thủ đô Phnom Penh, chính quyền tỉnh Kandal ngày 12/5 cũng ra quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính chống dịch (theo hình thức phân chia địa giới thành “Khu vực Vàng đậm” và “Khu vực Vàng”) tại thành phố Ta Khmao thêm 7 ngày từ 13-19/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục