Cần ngăn đốt rừng trái phép, hướng dẫn kỹ năng phòng chữa cháy cho người dân

Theo Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thời gian tới cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân; ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác, đốt rừng trái phép.

Một điểm cháy trên Vườn Quốc gia Hoàng Liên được lực lượng chức năng khống chế, dập tắt trong ngày 20/2. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Một điểm cháy trên Vườn Quốc gia Hoàng Liên được lực lượng chức năng khống chế, dập tắt trong ngày 20/2. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Sau vụ cháy rừng ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên (tỉnh Lào Cai) vừa qua, tại lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 21/2, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng cho người dân trong phòng cháy, chữa cháy rừng đặc biệt là trong mùa hanh, khô.

Cùng với đó, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng kêu gọi tất cả cộng đồng cùng chung tay ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác, đốt rừng trái phép; tích cực trồng cây xanh để bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi các hệ sinh thái, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh việc trồng cây, bảo vệ và phát triển rừng đóng vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu đã tác động và gây ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Cùng với việc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và quá trình đô thị hóa, theo Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thì công tác bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần cho sự phát triển bền vững đất nước và bảo vệ cuộc sống của nhân dân.

Với ý nghĩa đó, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; nghiên cứu hoàn thiện thể chế, chính sách về quy hoạch, chỉ tiêu cây xanh; các cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội trồng và bảo vệ cây xanh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, phổ biến lan tỏa rộng rãi ý nghĩa của việc trồng cây là hoạt động “tốn kém ít mà lợi ích nhiều,” sẽ góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi các hệ sinh thái, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Đến nay, sau 3 năm thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 1/4/2021, cả nước đã trồng mới được gần 770 triệu cây xanh với nguồn vốn gần 9.500 tỷ đồng.

Một số địa phương tích cực trồng cây và đạt kết quả cao như: Lào Cai 61,64 triệu cây; Phú Thọ 52 triệu cây; Long An 45,32 triệu cây; Gia Lai 37,28 triệu cây; Nghệ An 34,38 triệu cây. Nhiều địa phương trồng trên 20 triệu cây như Lai Châu, Lâm Đồng, Kon Tum, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Yên Bái, Sơn La…

Các bộ, ngành, cơ quan Trung ương tích cực hưởng ứng tham gia phong trào trồng cây xanh trong 3 năm qua, điển hình là Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận Tải../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục