Can thiệp thành công cho bệnh nhi 6 tuổi bị thông liên thất bẩm sinh

Các bác sỹ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ can thiệp thành công cho bệnh nhi 6 tuổi bị thông liên thất bẩm sinh - dị dạng bất thường của tim xuất hiện ngay từ khi trẻ mới sinh ra.
Can thiệp thành công cho bệnh nhi 6 tuổi bị thông liên thất bẩm sinh ảnh 1Các bác sỹ Trung tâm Tim mạch thực hiện ca can thiệp cho bé D. (Nguồn: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ)

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết đơn vị vừa can thiệp thành công cho bệnh nhi 6 tuổi bị thông liên thất bẩm sinh.

Sau can thiệp 4 ngày, sức khỏe của cháu bé đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện.

Bé N.T.D (sinh năm 2013 tại Lâm Thao, Phú Thọ) được phát hiện bệnh thông liên thất từ nhỏ. Gia đình đã đưa cháu đi khám nhiều lần tại Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội, tuy nhiên cháu còn nhỏ nên bác sỹ tư vấn chưa phẫu thuật.

Gần đây gia đình cho bé xuống Bệnh viện Nhi Trung ương khám và được các bác sỹ tư vấn về Bệnh viện tỉnh Phú Thọ để can thiệp qua da.

Ngày 8/5, gia đình cho bé D nhập viện tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ngày 9/5, bé được điều trị bằng phương pháp can thiệp đóng lỗ thông bằng dụng cụ qua da (bít dù). Ca can thiệp với sự hỗ trợ chuyên môn trực tiếp từ phó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Sau can thiệp 4 ngày, sức khỏe của bé D đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện.

Mẹ bé D cho biết gia đình phát hiện cháu bị bệnh thông liên thất từ 3 tháng tuổi, từ đó đến nay đã cho cháu đi khám nhiều lần ở các bệnh viện lớn nhưng bác sỹ tư vấn để cháu lớn hơn mới can thiệp được.

Theo thạc sỹ-bác sỹ Nguyễn Văn, thông liên thất là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất trong tất cả các bệnh tim bẩm sinh, chiếm 15%-20%. Đây là những dị dạng bất thường của tim xuất hiện ngay từ khi trẻ mới sinh ra và là một trong những loại dị tật gây ra nhiều hậu quả nặng nề nhất.

Bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong nếu trẻ không được điều trị kịp thời.

[Ngã vào cây tre cảnh khi chơi trong nhà, bé gái bị đâm thủng hậu môn]

Để điều trị những trường hợp này, có 2 phương pháp là phẫu thuật hoặc can thiệp qua da. Phương pháp can thiệp đóng lỗ thông bằng dụng cụ hay còn gọi là phương pháp bít dù là một phương pháp ít xâm lấn, giúp bệnh nhân không phải trải qua một ca phẫu thuật hở, không để lại sẹo ảnh hưởng tới thẩm mỹ, thời gian hồi phục nhanh, giảm chi phí và giảm thời gian nằm viện.

Đến nay, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện can thiệp bằng phương pháp bít dù thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó có nhiều bệnh nhân bị thông liên thất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục