Nga vao cay tre canh khi choi trong nha, be gai bi dam thung hau mon hinh anh 1(Ảnh minh họa: Đồng Thúy/TTXVN)

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/5, đơn vị này vừa tiếp nhận một bé gái bị cây tre cảnh đâm thủng hậu môn khi đang chạy nhảy trong nhà.

Bác sỹ Hồ Minh Nguyệt, Khoa Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết bé gái 6 tuổi, sống tại tỉnh Đồng Nai, được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng đau bụng dữ dội do bị tre cảnh đâm vào vùng hậu môn.

Theo lời kể của gia đình, khi đang vui đùa nhảy từ trên ghế xuống đất, không may bé gái bị ngã ngồi lên một cây tre cảnh trồng trong nhà. Cú ngã khiến cây tre bị gãy, đâm xuyên vào vùng hậu môn của bé.

[Bệnh nhi 9 tuổi bị nhiễm trùng nặng do điều trị bỏng bằng thuốc nam]

Sau khi sơ cứu tại bệnh viện địa phương, bé gái được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, kết quả siêu âm bụng chỉ ghi nhận ổ bụng có dịch lượng vừa và hình ảnh CT không ghi nhận bất thường nhưng qua thăm khám lâm sàng, các bác sỹ phát hiện một vết thương khá sâu ở hậu môn, chảy máu nhiều và bệnh nhi bị đau bụng. Do đó, các bác sỹ quyết định phẫu thuật nội soi ổ bụng để kiểm tra.

Sau khi nội soi, các bác sỹ nhìn thấy một phần cây tre bị gãy đã đâm xuyên vào ổ bụng làm đứt động mạch ruột thừa khiến ổ bụng bị chảy máu nhiều.

Bên cạnh đó, êkíp mổ còn phát hiện niệu quản phải (đường dẫn nước tiểu từ thận xuống bọng đái) cũng bị cành tre gãy cắt đứt.

Các bác sỹ đã xử lý cầm máu, cắt bỏ ruột thừa, cắm lại niệu quản vào bàng quang, cắt lọc khâu vết thương trực tràng và làm hậu môn tạm thời.

Sau khi mổ, bệnh nhi dần hồi phục tốt, dự kiến sẽ được đóng hậu môn tạm sau khoảng 1 tháng khi vết thương ở hậu môn lành hẳn.

Đây là tai nạn sinh hoạt hy hữu nhưng gây hậu quả khá nặng nề đối với bệnh nhi.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo mùa Hè sắp đến, trẻ em sẽ có nhiều thời gian vui chơi, giải trí, do đó phụ huynh cần hết sức cẩn thận đề phòng các yếu tố rủi ro có thể gây nguy hiểm cho trẻ như: vật sắc nhọn, trơn trượt và thường xuyên chú ý tới trẻ khi vui chơi nhất là các bé trong độ tuổi hiếu động.

Ngoài ra, bác sỹ cũng khuyến cáo, phụ huynh không nên trồng các loại cây cảnh sắc, nhọn, cứng ở trong nhà bởi có thể gây thương tích cho trẻ nhỏ, người lớn tuổi./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)