Cần Thơ: 12 ngày đêm chạy đua cứu sống bệnh nhân sốc đa chấn thương

Cần Thơ: 12 ngày chạy đua cứu sống bệnh nhân sốc đa chấn thương

Sau 12 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân mới cải thiện dần, được rút ống thở máy và tự thở oxy; đặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo.
Cần Thơ: 12 ngày chạy đua cứu sống bệnh nhân sốc đa chấn thương ảnh 1Bệnh nhân N.Q.T (17 tuổi, ở Đồng Tháp) được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống. (Nguồn: tuoitrethudo.com.vn)

Ngày 17/8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc phối hợp các chuyên khoa đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch. 

Bệnh nhân nam N.Q.T (17 tuổi), ở Đồng Tháp, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 2/8 vừa qua trong tình trạng lơ mơ, đau đầu, có vết thương vùng trán, gò má do bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân đột ngột bị ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, êkíp trực cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi cho bệnh nhân thành công và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến đơn vị hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

[Cần Thơ: Tai nạn lao động hy hữu gây vết thương ở tim phức tạp]

Trước diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, Khoa Hồi Sức cùng các chuyên khoa khác tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị sốc do đa chấn thương nặng (dập phổi, tràn khí màng phổi, chấn thương gan, lách, chấn thương cơ tim, tràn máu màng tim, màng phổi) sau tai nạn giao thông biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm toan (nhiễm độc axit). Tiên lượng bệnh nhân rất nặng, có nguy cơ tử vong.

Quá trình xử lý cấp cứu, các bác sỹ đã tiến hành can thiệp lọc máu liên tục để hỗ trợ điều trị suy đa tạng cho bệnh nhân, đồng thời theo dõi huyết động xâm lấn bằng phương pháp PICCO nhằm đánh giá chi tiết và liên tục các chức năng tim mạch của bệnh nhân. Vì tình trạng nội khoa rất nặng nên bệnh nhân còn được can thiệp thở máy chống xẹp phế nang, thuốc vận mạch, an thần liều cao, kháng sinh phổ rộng, dinh dưỡng tĩnh mạch và các phương pháp điều trị nội khoa tích cực.

Sau 12 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân mới cải thiện dần, được rút ống thở máy và tự thở oxy. Đặc biệt, tình trạng suy đa tạng được kiểm soát tốt, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt với các y, bác sỹ điều trị.

Theo bác sỹ Chuyên khoa II Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, suy đa tạng là tình trạng diễn tiến cấp của một quá trình bệnh lý có căn nguyên do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn, trong đó có suy ít nhất hai tạng trở lên và tồn tại ít nhất trong 24 giờ.

Theo một số nghiên cứu trong nước, tỷ lệ tử vong chung của bệnh nhân suy đa tạng lên đến 75,8%, thậm chí tử vong gần 100% nếu có nhiều tạng suy cùng lúc (5-6 tạng). Do vậy, sự hồi phục của bệnh nhân là niềm vui rất lớn của toàn thể êkíp điều trị, chăm sóc. Mỗi dấu hiệu cải thiện của người bệnh là niềm phấn khởi trong tiến trình cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ nhân viên y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục