Canada len an vu cong dan nuoc nay bi giet hai o Burkina Faso hinh anh 1Công dân Canada Kirk Woodman. (Nguồn: National Post)

Chính phủ Canada ngày 17/1 đã lên án và bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ một công dân nước này bị bắt cóc và giết hại ở Burkina Faso.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Canada lên án những đối tượng thực hiện "tội ác kinh hoàng này", đồng thời nhấn mạnh Ottawa đang làm việc với Chính phủ Burkina Faso và các đối tác quốc tế khác nhằm đưa các thủ phạm ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước đó cùng ngày, trao đổi với báo giới, người phát ngôn của Bộ An ninh Canada cho biết ông Kirk Woodman, một nhà địa chất là công dân nước này, bị phát hiện đã chết sau khi bị bắt cóc vào ngày 15/1 vừa qua tại một mỏ vàng thuộc một khu vực bất ổn của Burkina Faso.

[Mỹ: Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada mang động cơ chính trị]

Burkina Faso nằm ở trung tâm dải Sahel trải dài tại rìa phía Nam của sa mạc Sahara. Khu vực này trở thành hang ổ của các phần tử cực đoan sau khi Libya chìm trong hỗn loạn năm 2011, tiếp đó là hoạt động nổi dậy của các nhóm Hồi giáo ở Bắc Mali và sự trỗi dậy của phiến quân Boko Haram ở Nigeria.

Cuối năm ngoái, Burkina Faso đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các tỉnh thuộc 7 trong số 13 khu vực hành chính của nước này, sau khi 10 cảnh sát bị giết hại gần biên giới với Mali./.

(TTXVN/Vietnam+)