Một công dân Canada bị hàng chục tay súng bắt cóc tại Burkina Faso

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết chính phủ Canada đã được thông tin về một công dân Canada bị mất tích tại Burkina Faso và đang làm việc với chính quyền địa phương về vụ việc này.
Một công dân Canada bị hàng chục tay súng bắt cóc tại Burkina Faso ảnh 1(Nguồn: toronto.citynews.ca)

Phát biểu với báo giới tại Quebec, Canada ngày 16/1, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết chính phủ Canada đã được thông tin về một công dân Canada bị mất tích tại Burkina Faso và đang làm việc với chính quyền địa phương về vụ việc này.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng An ninh Burkina Faso, ông Clement Sawadogo thông báo một nam công dân Canada đã bị bắt cóc tại Burkina Faso vào đêm 15/1.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Sawadogo, công dân Canada này đã bị gần một chục tay súng bắt cóc vào khoảng 1945 GMT ngày 15/1 tại một khu mỏ gần biên giới với Niger, thuộc sở hữu của Progress Minerals - một công ty khai khoáng có trụ sở ở Vancouver, Canada. Giám đốc điều hành Progress Minerals, ông Adam Spencer từ chối bình luận về vụ việc này.

[Máy bay chuyển hướng do thành viên phi hành đoàn bị bắt làm con tin]

Các nhóm phiến quân Hồi giáo đã gia tăng các vụ tấn công tại Burkina Faso trong vài tháng gần đây. Burkina Faso đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại một số tỉnh miền Bắc kể từ ngày 31/12 năm ngoái.

Burkina Faso nằm ở trung tâm dải Sahel trải dài tại rìa phía Nam của sa mạc Sahara. Khu vực này trở thành nơi ẩn náu của các phần tử cực đoan sau khi Libya chìm trong hỗn loạn năm 2011, tiếp đó là hoạt động nổi dậy của các nhóm Hồi giáo ở Bắc Mali và sự trỗi dậy của tổ chức Boko Haram ở Nigeria.

Các phần tử thánh chiến bắt đầu tấn công khủng bố ở miền Bắc Burkina Faso năm 2015, sau đó lan ra phía Đông, gần biên giới với Togo và Benin./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục