Canada nỗ lực cải thiện thủ tục tiếp nhận người nhập cư

Một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng tái bố trí lao động Canada (CERC) đã lưu ý rằng từ tháng 6 đến tháng 7/2022, tổng số lượng đơn tồn đọng tại IRCC đã tăng từ 2,4 triệu lên 2,7 triệu, tăng 12%.
Canada nỗ lực cải thiện thủ tục tiếp nhận người nhập cư ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong bối cảnh thiếu hụt lao động, Canada đã bắt đầu các quy trình để chào đón một số lượng kỷ lục người nhập cư nộp đơn xin thường trú nhân.

Tuy nhiên, một số công ty và tổ chức giáo dục phàn nàn rằng sự chậm trễ trong thời gian xử lý thị thực của Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đang ảnh hưởng tiêu cực đến họ.

Một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng tái bố trí lao động Canada (CERC) đã lưu ý rằng từ tháng 6 đến tháng 7/2022, tổng số lượng đơn tồn đọng tại IRCC đã tăng từ 2,4 triệu lên 2,7 triệu, tăng 12%.

Trong số các nhà tuyển dụng, 97% thuê lao động quốc tế thông qua các chương trình cấp giấy phép lao động và 53% tiếp cận thông qua nhập cư kinh tế.

[Hàn Quốc mở rộng chương trình tiếp nhận lao động thời vụ nước ngoài]

Cuộc khảo sát của CERC cho biết nhu cầu tiếp cận nhân tài quốc tế một cách nhanh chóng của các nhà tuyển dụng Canada sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng lại nền kinh tế Canada sau đại dịch COVID-19. Các chuyên gia cũng đồng ý rằng nhập cư sẽ là một chiến lược quan trọng để tồn tại trong bối cảnh một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Bộ trưởng IRCC, Sean Fraser cho biết thời gian xử lý dự kiến sẽ trở lại bình thường vào cuối năm nay. IRCC đã nỗ lực cải thiện thời gian chờ đợi của người nộp đơn bằng cách bổ sung thêm khoảng 500 nhân viên vào đội ngũ nhân lực 11.000 người, cũng như hiện đại hóa hệ thống nhập cư.

Ngoài ra, bộ này cũng dành ngân sách 827 triệu CAD để số hóa hệ thống nhập cư hiện tại và thêm 85 triệu CAD để tăng tốc độ xử lý một số mảng như giấy phép học tập, giấy phép lao động và gia hạn thẻ thường trú nhân (PR)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục