Malaysia thắt chặt kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia cho biết đã có tổng cộng 282.561 người nhập cư bất hợp pháp đăng ký hồi hương theo Chương trình hiệu chuẩn, tuy nhiên chỉ có 243.297 người trong số này đã hồi hương.
Malaysia thắt chặt kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp ảnh 1Người nhập cư ngủ ở một khu đỗ xe tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. (Nguồn: straitstimes.com)

Tổng Giám đốc Cục Nhập cư Malaysia Khairul Dzaimee Daud ngày 2/7 cho biết, những người nhập cư bất hợp pháp chưa thể rời khỏi Malaysia theo Chương trình hiệu chuẩn của chính phủ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Malaysia sau khi bị trục xuất. Những đối tượng này sẽ bị đưa vào trại giam của Cục Nhập cư trước khi bị trục xuất.

Chương trình hiệu chuẩn của chính phủ Malaysia được bắt đầu thực hiện từ tháng 11/2020 và đã kết thúc ngày 30/6 vừa qua. Theo đó, những người nhập cư trái phép được phép hồi hương sau khi đáp ứng một số tiêu chí do Cục Nhập cư đề ra như nộp phạt và có sự bảo lãnh từ Đại sứ quán.

Trong thông báo ngày 25/6, Bộ trưởng Nội vụ Hamzah Zainudin cho biết, đã có tổng cộng 282.561 người nhập cư bất hợp pháp đăng ký hồi hương theo Chương trình hiệu chuẩn, tuy nhiên chỉ có 243.297 người trong số này đã hồi hương.

[Malaysia: Lật tàu chở người di cư trái phép, ít nhất 10 người tử vong]

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ Indonesia Hermono cho biết ông đã nhận được thông tin về việc nhiều người nhập cư đã bỏ lỡ chuyến bay nhưng không đề cập con số cụ thể.

Ông cho biết thêm, những người nhập cư Indonesia sống tại bang Johor đã phải đợi hơn ba ngày để thanh toán các khoản phí trước khi họ được chấp nhận thông quan để hồi hương. Do vậy nhiều người đã không đủ kiên nhẫn để làm thủ tục.

Theo thống kê chính thức của Malaysia, trong số lực lượng lao động nước ngoài tại Malaysia, người Indonesia chiếm đa số. Thời kỳ cao điểm nhất, số người lao động Indonesia lên đến hơn 150.000 người vào năm 2013. Theo thống kê đến hết năm 2021, con số này là 560.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục