Canada: Sơ tán hàng chục nghìn người do cháy rừng nghiêm trọng

Thành phố Kelowna, gồm 150.000 dân, chìm trong khói mù dày đặc của các đám cháy rừng, 30.000 người đã được lệnh sơ tán trong khi 36.000 người khác trong tình trạng báo động sẵn sàng sơ tán.
Canada: Sơ tán hàng chục nghìn người do cháy rừng nghiêm trọng ảnh 1Khói bốc lên ngùn ngụt từ đám cháy rừng tại West Kelowna, British Columbia, Canada, ngày 17/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, giới chức tỉnh bang British Columbia (BC), miền Tây Canada đã kêu gọi hàng chục nghìn người dân chú ý đến các cảnh báo và sơ tán trong bối cảnh cháy rừng "nghiêm trọng và thay đổi nhanh chóng" đe dọa phần lớn Thung lũng Okanagan, trong đó có thành phố Kelowna.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tỉnh bang BC, bà Bowinn Ma, cho biết khoảng 30.000 người đã được lệnh sơ tán, trong khi 36.000 người trong tình trạng báo động sẵn sàng sơ tán.

Thành phố Kelowna, gồm 150.000 dân, chìm trong khói mù dày đặc. Đây cũng là trung tâm dân cư mới nhất ở Canada bị cháy rừng ảnh hưởng.

Chính quyền đã cấm du khách lưu trú tại các khách sạn và chỗ ở tạm thời tại Kelowna và các thị trấn gần đó gồm Kamloops, Oliver, Penticton, Vernon và Osoyoos - gần biên giới Mỹ.

Bên cạnh đó, giới chức bang British Columbia cũng yêu cầu người dân không sử dụng thiết bị bay không người lái quay cảnh cháy rừng, do có thể cản trở công việc của lực lượng cứu hỏa.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trao đổi với Thủ hiến tỉnh bang British Columbia, ông David Eby, về tình hình cháy rừng - vốn "đang lan nhanh chóng và có sức tàn phá khủng khiếp," đồng thời cam kết cung cấp các nguồn lực liên bang để ứng phó với thảm họa.

[Tây Ban Nha và Hy Lạp căng mình ứng phó cháy rừng nghiêm trọng]

Trước đó 1 ngày, ông Eby cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương này trong bối cảnh bang British Columbia đang phải đối mặt với mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, các đám cháy ở vùng Lãnh thổ Tây Bắc cũng đã biến thủ phủ Yellowknife, với khoảng 20.000 dân, trở thành thị trấn "ma" do người dân phải sơ tán.

Gió đã thổi bùng các đám cháy lan về phía Yellowknife, song hiện tình hình đã dịu bớt nhờ cơn mưa trong đêm khiến nhiệt độ giảm mạnh. Kể từ khi chính quyền ra lệnh sơ tán ngày 16/8, hầu hết người dân ở Yellowknife đã rời đi bằng đường hàng không.

Phát biểu trên nền tảng xã hội X (trước đây là Twitter), người phụ trách môi trường vùng Lãnh thổ Tây Bắc Shane Thompson cho biết hiện chỉ có khoảng 1.000 nhân viên thiết yếu ở lại Yellowknife và khu vực lân cận.

Những người này đang tích cực thiết lập hàng rào phòng thủ để chống "giặc lửa," với sự hỗ trợ của các máy bay chữa cháy.

Canada đang trải qua một mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất. Ước tính chính thức cho thấy hơn 14 triệu ha đất - gần bằng diện tích của Hy Lạp, bị thiêu rụi. Tính đến nay, 4 người đã thiệt mạng do cháy rừng ở Canada.

Trong một diễn biến khác tại nước láng giềng của Canada, hàng nghìn người buộc phải sơ tán khỏi các đám cháy rừng ở phía Đông bang Washington của nước Mỹ ngày 18/8.

Theo truyền thông địa phương, ít nhất 1 người thiệt mạng, 185 công trình bị phá hủy do cháy rừng ở phía Đông bang Washington.

Lệnh sơ tán đã được áp dụng đối với Medical Lake, một thị trấn ngoại ô Spokane và cạnh một căn cứ Không quân Mỹ, trong khi một đoạn của đường cao tốc I-90 huyết mạch cũng đã bị đóng cửa.

Ngọn lửa bùng phát ngay sau trưa 18/8 ở phía Tây Medical Lake. Tính đến sáng 19/8, cháy rừng đã lan ra phạm vi 38km2.

Hiện, chưa rõ nguyên nhân bùng phát cháy rừng, trong khi lực lượng chức năng vẫn chưa khống chế được đám cháy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.